Đối thoại xây dựng năng lực sản xuất thực phẩm an toàn

Thứ tư, 08/11/2017 07:45:00 | An toàn thực phẩm
Ngày 7/11, tại TP HCM, Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn đối tác an toàn thực phẩm toàn cầu phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. tổ chức đối thoại xây dựng lòng tin và năng lực cho thực phẩm an toàn ở Việt Nam.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. chia sẻ về tâm lý của người tiêu dùng Việt đối với thực phẩm. Vấn đề hiện nay là các hệ thống bán lẻ nội địa là làm sao lấy lại niềm tin để người tiêu dùng.

Theo các thống kê, hiện nay có gần 80% nguồn thực phẩm tiêu thụ tại TP HCM được đưa đến từ các địa phương khác, do đó việc kiểm soát thực phẩm từ nguồn còn hạn chế.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm cũng bày tỏ lo lắng khi ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh còn chưa cao.

Trong đó vẫn còn tình trạng lạm dụng chất cấm, kháng sinh, chất tăng trưởng vượt mức cho phép như trường hợp hệ thống lò mổ Xuyên Á thời gian vừa qua.

Ở góc độ khác, ông Võ Thành Sơn, Phụ trách dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá quy trình xử lý sự cố an toàn thực phẩm của Việt Nam hiện vẫn chưa đồng nhất và còn mất quá nhiều thời gian để xác minh.

Khi các cơ quan chức năng chậm thông tin về thực phẩm không an toàn sẽ khiến người tiêu dùng lo sợ, trong khi thông tin mạng xã hội lại càng khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào nông sản, thực phẩm nội địa.

Một số ý kiến cũng cho biết những chồng chéo, lấn cấn trong công tác quản lý giữa cơ quan 3 bộ hiện nay là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn và Bộ Công thương.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, các bộ này cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng hơn nữa, tăng tính hiệu quả và cần có chính sách hỗ trợ quảng bá các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn để người tiêu dùng biết đến các sản phẩm này.

Một số ý kiến đề nghị huy động sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân trongđào tạo, tập huấn cho người nông dân cải thiện thực hành trong chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao chất lượng thực phẩm nội địa.

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới