Đột phá cho khởi trị Insulin tại Việt Nam 

21:09:52 25/04/2019 | Sức khỏe
Mới đây, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo khoa học “Bước cải tiến đột phá cho khởi trị insulin tại Việt Nam”. Hội thảo do Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP Hồ Chí Minh phối hợp với công ty Sanofi tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 200 bác sĩ nội tiết, đái tháo đường và các nhân viên y tế.

Đột phá cho khởi trị Insulin tại Việt Nam 

TS.BS Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tiết – BV ĐH Y Dược TP HCM chia sẻ tại hội thảo.

Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng. Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-79). Tại Việt Nam, có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường và mỗi ngày sẽ có ít nhất 80 người tử vong vì các biến chứng liên quan.

Trong điều trị đái tháo đường, phương pháp tiêm insulin (một loại hormon giúp cơ thể sử dụng hoặc dự trữ glucose có được từ thức ăn) là một biện pháp giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và do đó giúp ngăn chặn biến chứng của đái tháo đường. 

Giải pháp insulin thường được bắt đầu khi đường huyết bệnh nhân quá cao hoặc chưa kiểm soát tốt với các thuốc viên uống. Với sự tiến bộ của y học, ngày càng nhiều loại insulin với thời gian tác dụng khác nhau được nghiên cứu thành công và chứng minh được hiệu quả trong điều trị. 

Tại hội thảo, một loại insulin nền thế hệ mới tác dụng kéo dài và ít nguy cơ hạ đường huyết hơn insulin cũ– đã được giới thiệu đến các nhân viên y tế. Đây được xem như một giải pháp giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát đường huyết qua việc giảm tác dụng phụ hạ đường huyết, ít gây tăng cân, chỉ cần tiêm 1 lần trong ngày với lịch tiêm linh hoạt hơn, giúp bệnh nhân đái tháo đường có thể đạt được mục tiêu điều trị sau khi chỉnh liều hợp lý. 

Liệu pháp điều trị mới này giúp các bác sĩ có thêm lựa chọn để tối ưu hóa việc kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân.   

H.Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới