Hà Tĩnh: Kỷ luật kíp trực vụ sản nhi tử vong với vết đứt dài ở cổ

20:05:36 17/09/2019 | Sức khỏe
Liên quan quan đến vụ sản tử vong với vết đứt dài ở cổ, ngày 17/9, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa nhận được báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ về việc xử lý kỷ luật kíp trực.

Hà Tĩnh: Kỷ luật kíp trực vụ sản nhi tử vong với vết đứt dài ở cổ

Hai nữ hộ sinh và bác sỹ trực bị kỷ luật, riêng bác sỹ Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa Sản (ngoài cùng bên phải) chỉ được nhắc nhở.

Như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, vào khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, được các bác sỹ cho biết cổ tử cung của bệnh nhân đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sỹ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ Tình) nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con trai anh đã tử vong khi chưa kịp sinh ra. Kiểm tra thi thể, anh Chiến thấy trên cổ con trai có vết đứt dài ở cổ đã được khâu lại.

Sau khi vụ việc xảy ra, CQĐT Công an huyện Đức Thọ đã vào cuộc. Cơ quan này nhận định, thai lưu trước khi vào viện. Mặt khác, chị Nguyễn Thị Tình và gia đình đề nghị không mở cuộc điều tra, không tiến hành khám nghiệm tử thi, nguyên nhân chết của thai nhi…Do đó không đủ căn cứ để xác định sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Từ kết luận của Công an, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khẩn trương tiến hành các bước xử lý các cá nhân vi phạm. Ngày 6/9, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ họp và tiến hành các bước xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định.

Theo đó, hộ sinh Hoàng Thị Trinh được cho là trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu không thông báo sớm với bác sỹ trực khối, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ 6, thai 35 tuần là thai khó, không báo với bác sỹ trực thường trú để theo dõi đẻ thường.

Quá trình thăm khám, nữ hộ sinh này không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc  khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên. Các thành viên Hội đồng kỷ luật đều có ý kiến cho rằng Hộ sinh Hoàng Thị Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc đã nêu.

Hà Tĩnh: Kỷ luật kíp trực vụ sản nhi tử vong với vết đứt dài ở cổ - 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - nơi xảy ra vụ việc.

Đối với hộ sinh Hoàng Thị  Định, nhiệm vụ trực chính tại khoa Sản theo yêu cầu, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sỹ trực khối biết. Dẫn đến sự cố nói trên, hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa không hoàn thành nhiệm vụ. Bác sỹ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực. Tuy nhiên, theo Hội đồng kỷ luật, bác sỹ Quyền không thực hiện nhiệm vụ của mình, khi sự cố xảy ra không xác định được trách nhiệm của mình; phát ngôn thiếu ý thức. Sau khi được nhắc nhở đã biết nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục sửa chữa.

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ đã tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật. Hộ sinh Hoàng Thị Trinh mức kỷ luật cảnh cáo; hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền đều bị kỷ luật khiển trách.

Đáng nói, bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Sản, người trực tiếp đỡ đẻ, kéo sản nhi ra khiến sản nhi đứt cổ sau đó chính bác sỹ Đức khâu lại, không bị hình thức kỷ luật nào mà chỉ được nhắc nhở. Hội đồng kỷ luật đề nghị bác sỹ Đức thời gian tới phải thận trọng, sáng suốt hơn trong những trường hợp ca bệnh phức tạp, đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn!?.

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới