Không khuyến khích dùng nano điều trị ung thư

08:00:03 10/08/2018 | Sức khỏe
Theo thông tin từ Bệnh Viện K, hiện nay có nhiều bệnh nhân phản hồi về việc dùng nano vàng để điều trị ung thư. Tại cuộc họp báo mới đây do Bệnh viện K tổ chức, nhiều chuyên gia trong ngành ung thư khuyến cáo người bệnh không tự ý mua nanno vàng để điều trị. 

Không khuyến khích dùng nano điều trị ung thư

Ảnh minh họa.

Trong lĩnh vực y tế, hạt nano vàng có tiềm năng là phương pháp trong chẩn đoán và các nghiên cứu điều trị bệnh, trong đó có bệnh ung thư. ThS.BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, Phó Trưởng khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, thế giới đang thử nghiệm nano vàng, tuy nhiên mới thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư. 

Việc thử nghiệm liều nhỏ ở chuột thấy gia tăng viêm gan, ngộ độc gan, suy gan và nếu sử dụng liều cao hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt nano vàng do đó việc tích lũy các hạt này sẽ gây độc tính tích lũy dần dần có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Vì thế, để khẳng định đây có phải là phương pháp mới điều trị ung thư hay không, theo bác sĩ Tú khẳng định, cần phải có nghiên cứu đầy đủ, bài bản, tiến hành các bước từ thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm trên động vật, xác định liều, xác định độc tính, thử nghiệm trên người từng bước một. 

Trở lại cuộc họp báo của bệnh viện Phó giáo sư Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, tại Việt Nam, hiện nay có thể khẳng định nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Bộ Y tế không có khuyến cáo người dân sử dụng.
Còn  bác sỹ Đào Văn Tú, khoa Nội (Bệnh viện K Trung ương) cho biết qua thử nghiệm hạt nano vàng trên động vật phát hiện có độc tính. Sau khi được tiêm, các hạt nano vàng sẽ thâm nhập và tích lũy vào các mô như lách, gan, thận, não, tinh hoàn. Trong các nghiên cứu cũng ghi nhận độc tính của hạt nano vàng trên cơ thể động vật, do đó đây chưa phải là một phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu qua đường uống có thể gây độc, suy gan, dẫn tới tử vong.

“Các độc tính này có thể gây chết người. Chúng có độc tính trên gan với liều thấp, ở liều cao chúng có thể gây chết người” -Phó giáo sư Quảng cũng thông tin thêm.

Hầu hết các ý kiến cho rằng, việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng trong cơ thể có thể gây ra ngộ độc cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Tại Việt Nam, hiện nay có thể khẳng định nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng của cơ thể có thể gây ra các độc tích cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, BS Quảng cho hay.

Hiện nay, có nhiều bệnh nhân khi khám và điều trị tại Bệnh viện K cũng đã hỏi về phương pháp điều trị bằng nano vàng. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, bệnh viện chưa từng tiếp nhận bệnh nhân nào đã từng điều trị hạt nano vàng và cũng khuyến cáo người dân không nên tin vào phương pháp này.

    Ngọc Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới