Không nên lạm dụng các biện pháp làm đẹp

Thứ sáu, 11/05/2018 08:00:44 | Sức khỏe
Sau khi tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da tại thẩm mỹ viện, sáng 9/5, chị Nguyễn Thị H. (Đống Đa, Hà Nội) rơi vào tình trạng khó thở, người rét run, nổi mẩn đỏ toàn thân, được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bưu Điện, sáng 9-5, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, nôn liên tục, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh…

Trước đó vào đêm 8/5, chị H. xuất hiện triệu chứng rét run vì lạnh, nôn liên tục, được người nhà bôi dầu, đánh gió vì nghĩ chị bị cảm.

Tuy nhiên, tình trạng của chị H. càng lúc càng diễn tiến xấu hơn, khó thở nhiều hơn nên đến rạng sáng 9/5 người nhà phải gọi xe đưa chị vào viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Bưu Điện, chị H. được chẩn đoán bị sốc phản vệ, nếu đến viện muộn hơn rất có thể nguy hiểm tính mạng.

Qua khai thác bệnh sử, chị H. kể cách đó không lâu chị vừa thực hiện tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da tại thẩm mỹ viện quen. Chị H. cũng đã nhờ người quen mang theo vỏ của 2 loại thuốc tiêm làm trắng da mà chị đã sử dụng.

Ngay lập tức, chị H. được can thiệp cấp cứu theo đúng phác đồ. Sau can thiệp, tình trạng của chị đã được cải thiện.

Theo bác sĩ Dương Vương Trung- Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện, những trường hợp có nguyên nhân tương tự như chị H. không hiếm gặp, tại Bệnh viện đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân còn nặng hơn do nguyên nhân gặp phản ứng, biến chứng từ quá trình làm đẹp, thẩm mỹ như vậy.

Theo bác sĩ Trung, phản ứng sốc phản vệ có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất cứ loại thuốc hoặc hóa chất điều trị nào hoặc dị ứng thức ăn, hóa mỹ phẩm và do côn trùng đốt.

Bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường và dễ dẫn đến tử vong nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời. Vì thế, chị em khi quyết định làm đẹp, đặc biệt là những can thiệp tiêm truyền thuốc vào cơ thể, cần rất thận trọng.

Ngoài ra, các loại thuốc trong quá trình điều trị, kể cả trong thức ăn hằng ngày, đều có thể dẫn đến sốc phản vệ như dị ứng trứng, sữa, cua, vitamin C, B1...

Bác sĩ Dương Vương Trung cảnh báo: “Đa số chị em thường tìm đến các cơ sở thẩm mỹ để nâng mũi, gọt cằm, nâng ngực, kích trắng da… theo quảng bá của các cơ sở này mà ít khi lựa chọn các bệnh viện hoặc các cơ sở được cấp phép.

Điều đó rất nguy hiểm bởi khi xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, do thiếu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nên khó xử trí kịp thời. Vì thế, khi quyết định thực hiện các biện pháp làm đẹp nên lưu ý tìm hiểu kỹ các dịch vụ và sản phẩm mình lựa chọn”.    

Đức Trân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới