Nghệ An: Phát hiện 3 trẻ nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’

17:17:01 15/09/2019 | Sức khỏe
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ngày 15/9 cho biết: Trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9/2019, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis, hay còn gọi là bệnh Whitmore.

Nghệ An: Phát hiện 3 trẻ nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’

Một trong ba bệnh nhân mắc chứng bệnh Melioidosis, hay còn gọi là bệnh Whitmore đang điều trị tại BV Sản Nhi Nghệ An.

Cụ thể, 3 trường hợp mắc chứng bệnh gồm: Nghiêm Thanh T. (14 tuổi) trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh điều trị 50 ngày, nay đã xuất viện; riêng 2 cháu Hoàng Văn C. (10 tuổi) trú tại xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương và cháu Nguyễn Công H. (11 tuổi) trú tại xã Công Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Cả ba trường hợp này khi đến viện đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, đến viện bệnh tình đã nặng do điều trị tại nhà vì nghĩ là giống quai bị, nhưng khi được các bác sĩ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với Whitmore.

Được biết, Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do trực khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei gây bệnh. Vi khuẩn này tồn tại trong môi trường tự nhiên (đất, nước) gây bệnh khi có điều kiện, trong đó dễ gặp hơn ở những người thường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước. Con người có thể bị nhiễm loài vi khuẩn này do chúng xâm nhập qua da từ một thương tổn hoặc vết thương hở. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% - 60%.

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới