Nguồn máu dự trữ vùng Đồng bằng sông Cửu Long thiếu trầm trọng

14:41:50 09/04/2020 | Sức khỏe
Thông tin từ Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ cho biết, nguồn máu dự trữ của bệnh viện này đang dần cạn kiệt.

Nguồn máu dự trữ vùng Đồng bằng sông Cửu Long thiếu trầm trọng

Người dân tham gia hiến máu tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ.

Từ sau Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của xã hội, trong đó, công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ, cấp cứu, điều trị người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bình quân, mỗi ngày bệnh viện cần 130 đơn vị máu cho các hoạt động điều trị, nhưng Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ hiện tại chỉ có thể cung cấp nhỏ giọt cho các bệnh viện tỉnh vì nguồn máu dự trữ đã cạn kiệt.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ cho biết: “Hiện nay, nguồn máu dự trữ của bệnh viện đang thiếu trầm trọng, không đủ cung ứng cho các bệnh viện tỉnh, điều này sẽ rất nguy hiểm cho các bệnh nhân cấp cứu và phẫu thuật. Nếu như những trường hợp cấp cứu khẩn cấp cần máu mà không có đủ sẽ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Trước tình hình này, chúng tôi đã huy động đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện cùng nhiều người dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia tình nguyện hiến máu để cùng chung tay vượt qua khó khăn. Sau 3 ngày phát động phong trào kỷ niệm 20 năm ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” bệnh viện mới chỉ thu được hơn 260 đơn vị máu, lượng máu thu được này là rất thấp so với mức bình thường”.

Quyết tâm không thể để tình trạng này kéo dài, ông Việt khẳng định đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện sẵn sàng làm thêm cả thứ 7 và Chủ nhật để tổ chức các đợt hiến máu đảm bảo an toàn cho người dân khi đến hiến máu trong mùa dịch.

Ngoài ra, ông Việt cũng yêu cầu các bệnh viện tỉnh có kế hoạch tổ chức hiến máu để bổ sung nguồn máu đang thiếu hụt…

Hồng Diễm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới