Nguy cơ thiếu hụt nguồn máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết

08:00:59 05/01/2019 | Sức khỏe
Tết Nguyên đán đến gần khiến các cơ sở điều trị lo lắng vì tình trạng thiếu máu phục vụ bệnh nhân. Vì đây là giai đoạn các trường học, cơ quan đơn vị đều nghỉ, việc hiến máu tình nguyện không thể huy động, trong khi đó, số người bị tai nạn giao thông thường tăng cao, khiến nhu cầu về máu điều trị cũng gia tăng. 

Không đủ đáp ứng nhu cầu

Ước tính trong 3 tháng (từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019), Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị. TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cho biết, lịch hiến máu hiện có dự kiến tiếp nhận được khoảng 75.000 đơn vị máu từ nay đến cuối năm, như vậy vẫn còn thiếu khoảng 15.000 đơn vị máu. 

Tình trạng khan hiếm máu cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước. Đại diện Bệnh viện (BV) Truyền máu - Huyết học TPHCM cho biết, đang thiếu hụt khoảng 13.000 đơn vị máu để đáp ứng nhu cầu điều trị tại bệnh viện cũng như hơn 100 bệnh viện khác trên địa bàn TPHCM.

Ông Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cho biết, năm nay, Tết dương lịch và Tết Nguyên đán gần nhau và thời gian nghỉ dài nên tình trạng khan hiếm máu điều trị chắc chắn xảy ra. Hơn nữa, vào dịp cuối năm lượng người đến hiến máu tình nguyện cũng giảm. Một khó khăn nữa là tình trạng khan hiếm nhóm máu O. Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. 

Chung tay sẻ chia, nối dài sự sống

Được biết, trong năm 2018, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương đã nhận trên 323.000 đơn vị máu. Trong đó có 65,3% lượng máu của Viện tiếp nhận từ Hà Nội. Phần còn lại đến từ các tỉnh, thành phố tại khu vực phía Bắc. Nhiều thời điểm khan hiếm, viện phải tiếp nhận máu từ các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên để cung cấp nhu cầu cần máu điều trị của hơn 150 bệnh viện toàn miền Bắc. 

Năm 2019, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương dự kiến tiếp nhận 350.000 đơn vị máu, để đạt được chỉ tiêu này, viện hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ của các cá nhân, tập thể xã hội trong việc phối hợp vận động và tổ chức hiến máu với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững ổn định hoạt động tiếp nhận máu.

Để khuyến khích người hiến máu biết được nhiều thông tin về sức khỏe của mình và qua đó sẽ hiến nhắc lại thường xuyên hơn, Bộ Y tế đã cho phép thực hiện thay bằng nhận gói quà lưu niệm, người hiến sẽ được nhận quà là các gói xét nghiệm, cụ thể họ sẽ được thực hiện các gói tổng phân tích máu, thăm dò chức năng tế bào của gan, thận, chẩn đoán hình ảnh...

Những gói quà này mang lại nhiều giá trị thiết thực cho người hiến máu, bản thân người hiến cũng rất hào hứng với cách tặng quà này. Đây cũng là cách Viện Huyết học - Truyền máu trung ương học hỏi từ các nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... đã thực hiện hiệu quả.    

Đức Trân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới