Nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó

Thứ bảy, 13/01/2018 08:00:33 | Sức khỏe
Bộ Y tế vừa tiếp tục tổ chức bàn giao 7 bác sĩ trẻ, mới tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại vùng khó khăn. Đây là hoạt động nằm trong dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” của Bộ Y tế.

Nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó

Tăng cường cho tuyến y tế cơ sở.

Bác sĩ trẻ làm chủ kỹ thuật cao

Tại lễ bàn giao bác sĩ trẻ vừa diễn ra, TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) khẳng định, 7 bác sĩ trẻ nói trên  đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Trường Đại học Y Hà Nội và các trường đại học y - dược khác, họ tình nguyện tham gia Dự án. Sau khi được đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, các bác sĩ này được nhận bằng tốt nghiệp chuyên khoa I và được cấp chứng chỉ hành nghề. 7 bác sĩ trẻ này sẽ về công tác tại các huyện nghèo của 4 tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng và Lai Châu.

Các bác sĩ trẻ về vùng khó khăn để làm việc với thời gian tối thiểu 3 năm đối với nam và 2 năm đối với nữ. Sau đó, họ sẽ quay trở lại làm việc tại các bệnh viện trung ương đã được tuyển dụng trước khi tham gia dự án, hoặc các bệnh viện tại quê hương của bác sĩ, theo nguyện vọng. Trường hợp bác sĩ trẻ đang tham gia dự án tự ý bỏ việc khi chưa đủ thời gian làm việc tại các huyện theo cam kết phải bồi thường kinh phí hỗ trợ ban đầu và kinh phí đào tạo kể từ khi tham gia dự án.

Trước đó, cuối tháng 6/2017, Bộ Y tế đã bàn giao 7 bác sĩ trẻ chuyên khoa I, tình nguyện về công tác tại các huyện nghèo của 4 địa phương là: Bắc Kạn, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La. Đánh giá nhanh kết quả bước đầu 7 bác sĩ trẻ chuyên khoa I về công tác tại 4 tỉnh này trong 5 tháng qua, TS Phạm Văn Tác nêu rõ: Về kỹ thuật ngoại, các bác sĩ trẻ đã làm chủ được 56 kỹ thuật, trong đó kỹ thuật cao nhất là cắt ruột thừa, u buồng trứng, mổ chửa ngoài tử cung bằng nội soi. Cụ thể, về chuyên ngành nhi, các bác sĩ trẻ đã thực hiện được 31 kỹ thuật, trong đó kỹ thuật cao nhất là chọc não tủy và nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh. Về chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, họ  đã làm được 62 kỹ thuật, trong đó kỹ thuật cao nhất là siêu âm Doppler chẩn đoán bệnh lý mạch máu. Ông Tác nhấn mạnh, các bác sĩ trẻ được  lãnh đạo địa phương tin tưởng, đồng nghiệp ngưỡng mộ, người dân tin yêu, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, từ đó họ đến bệnh viện nhiều hơn trước, số lượng chuyển tuyến giảm.

Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tuyến cơ sở 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ở địa phương còn khó khăn. Từ đó, đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết. Dự án sẽ góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí tiền bạc của người dân, cộng đồng và xã hội.

Mục tiêu của Dự án này là tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn trên cả nước. Hiện tại, Dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 154 bác sĩ thuộc 10 chuyên ngành như: nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm và y học cổ truyền, trong thời gian 24 tháng. Để bảo đảm chất lượng bác sĩ, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y dược khác trên cả nước, tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia Dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn, để đáp ứng nhu cầu nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng khó khăn.

“Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 

Nhân dịp này, lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa I cho 28 người ở  9 chuyên ngành khác nhau (chẩn đoán hình ảnh, y học cổ truyền, gây mê hồi sức, ngoại, nhi, truyền nhiễm, nội, hồi sức cấp cứu và sản) cũng được tổ chức tại trường Đại học Y Hà Nội. Thời gian đào tạo 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện. Trước khi trúng tuyển, họ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các BV tuyến Trung ương như BV Việt Đức, BV Bạch Mai, BV Phổi Trung ương và số bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế tại các huyện khó khăn của tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai,  Lai Châu.    

Duy Anh – Đức Trân 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới