Sản xuất thành công vaccine ngừa cúm mùa ‘made in Việt Nam’

08:00:21 11/05/2018 | Sức khỏe
Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) vừa có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo việc đã chế tạo và sản xuất thành công vaccine cúm mùa ở quy mô công nghiệp sau thời gian nghiên cứu, sản xuất từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2018. 

Công nghệ và chất lượng vaccine cúm mùa do Việt Nam sản xuất đạt chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Theo đó, vaccine cúm mùa có tên gọi IVACFLU-S do IVAC ngừa được các 3 chủng virus cúm thông thường gồm: chủng A/H1N1/09; A/H3N2 và cúm B.

Quy trình sản xuất chủng vaccine được thực hiện bằng cách cấy chuyền nhiều đời trên trứng gà với chủng ngừa virus cúm phù hợp với khuyến cáo của WHO và đã được thẩm định đạt các tiêu chuẩn chất lượng. 

Nếu được cấp đăng ký lưu hành, vaccine này sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, chỉ bằng 1/3 giá vaccine cúm mùa nhập khẩu. 

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy vaccine cúm IVACFLU-S do IVAC Nha Trang sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Với thành công này, IVAC Nha Trang đề xuất cơ quan quản lý nhà nước công nhận dây chuyền sản xuất vaccine cúm ở quy mô 1,5 triệu liều/năm tại IVAC đủ điều kiện sản xuất vắcxin cúm dự tuyển sử dụng cho người. 

Xuân Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới