Tái tạo vành tai cho một người đàn ông bị cắn đứt lìa khi đang nhậu với bạn

Thứ sáu, 04/05/2018 12:16:00 | Sức khỏe
Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt Bệnh viện E đã phẫu thuật cấp cứu cho một người đàn ông bị cắn đứt vành tai bên trái khi đang nhậu với bạn.

Tái tạo vành tai cho một người đàn ông bị cắn đứt lìa khi đang nhậu với bạn

Bệnh nhân C.V.M trước khi phẫu thuật tái tạo vành tai.   Ảnh: BV E.

Bệnh nhân là anh C.V.M (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được các các bác sĩ ở Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt - Bệnh viện E, phẫu thuật tái tạo vành tai thành công.

Trước đó, ngày 1/5, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng có nhiều vết trầy xước ở vùng mặt, chảy máu. Đặc biệt, bệnh nhân có tổn thương khuyết lớn ở vành tai trái, mất toàn bộ vùng gờ luân và một phần dái tai. Vết thương gây chảy máu nhiều, nham nhở mất và lộ sụn vành tai có khả năng gây nhiễm trùng sụn vành tai. Khó khăn nhất là phần tai bị đứt rời của anh M đã không còn.

Tái tạo vành tai cho một người đàn ông bị cắn đứt lìa khi đang nhậu với bạn

Ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M diễn thuận lợi.   Ảnh: BV E.

Các bác sĩ Bệnh viện E đã ngay lập tức tiến hành sơ cấp cứu cho bệnh nhân: rửa sạch vết thương, cầm máu, và cắt lọc phần vết thương bị cắn nát… đồng thời cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng vết thương. Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Đình Minh - trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt đã chỉ định phẫu thuật tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai.

Tái tạo vành tai cho một người đàn ông bị cắn đứt lìa khi đang nhậu với bạn

Bước phẫu thuật  thứ 2 sẽ tiến hành sau 21 ngày, giúp bệnh nhân có được vành tai trở về hình dạng bình thường.  Ảnh: BV E.

Ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M diễn ra trong hơn 1 giờ, thuận lợi và an toàn. ThS Minh cho hay, cái khó nhất của ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M chính là việc không tìm thấy mảnh tai rời của bệnh nhân, cộng với vết tổn thương quá lớn nên các bác sĩ quyết định sử dụng phần vạt da sau tai để phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân trong 2 bước.

Bước thứ nhất, các bác sĩ sử dụng trụ da sau tai để che phủ tổn thương (phần khuyết của vành tai). Bước hai, cắt cuống vạt trụ da và tạo hình vành để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai. Hai lần phẫu thuật cách nhau khoảng 21 ngày.   

Theo ThS Minh, phẫu thuật tái tạo vành tai là dạng phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện. Bởi vành tai có cấu trúc đặc biệt bao gồm lớp sụn mỏng ở giữa có hình dáng lồi lõm, bao phủ hai mặt sụn là lớp da mỏng… Tuy vậy, với những kỹ thuật cấy ghép và tạo hình tai ngày càng phát triển, Bệnh viện E đã thực hiện và làm chủ được phương pháp phẫu thuật tái tạo vành tai để giúp bệnh nhân có được vành tai trở về hình dạng bình thường.

Tái tạo vành tai cho một người đàn ông bị cắn đứt lìa khi đang nhậu với bạn

ThS Minh cho biết thêm, phẫu thuật tái tạo vành tai không chỉ được áp dụng cho bệnh nhân bị đứt tai do tai nạn gây ra mà còn được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình điều trị các dị tật bẩm sinh ở tai điển hình là bệnh tai nhỏ bẩm sinh; Phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp vành tai được đặt ra đối với các trường hợp dị tật tai vểnh hay tai cụp… không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ. Khi gặp bất kỳ “sự cố” về tai, bệnh nhân cần đến các bệnh viện có chuyên khoa về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để được tư vấn, khám và phẫu thuật kịp thời.

N.Dũng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới