Tăng cường thanh tra thực phẩm chức năng

Thứ năm, 08/02/2018 08:45:26 | Sức khỏe
Theo TS Trương Quốc Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế, trong năm 2018, thanh kiểm tra của Bộ Y tế sẽ tập trung vào những điểm nóng như quảng cáo thuốc, quảng cáo mỹ phẩm, quảng cáo mỹ viện, quảng cáo thực phẩm chức năng… quá phạm vi cho phép.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 Thanh tra Bộ Y tế, triển khai công tác thanh tra y tế năm 2018 vừa diễn ra, Bộ Y tế cho hay: Năm qua Thanh tra Bộ đã tiến hành 45 đoàn thanh, kiểm tra và tham gia 15 đoàn thanh, kiểm tra các sở ngành khác trong đó bao gồm các đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm, quản lý công tác quản xử lý chất thải y tế, khám chữa bệnh, thanh tra dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.

Nhiều vụ việc vi phạm đã bị phát hiện, bắt giữ, xử lý, trong đó có một số đơn vị, địa phương đã đạt được kết quả nổi bật. Mặc dù đã siết chặt công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, tuy nhiên các đối tượng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường như: Không sản xuất tập trung với số lượng lớn hoặc thông qua nhập khẩu các sản phẩm của mình đã được công bố, sau đó thành lập nhiều công ty vệ tinh tự sản xuất giả (giả chất lượng) các sản phẩm của mình và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đối với mặt hàng thực phẩm chức năng, qua công tác kiểm tra cho thấy sai phạm chủ yếu là quảng cáo không đúng sự thật về tác dụng, công dụng chữa bệnh; mua các sản phẩm rời mang về Việt Nam để đóng hộp, đóng lọ không qua kiểm tra chất lượng, kinh doanh hàng tẩy xoá hạn sử dụng,... Đáng chú ý, qua giám định của các đợt kiểm tra cho thấy nhiều mặt hàng vi phạm về chất lượng như: chỉ tiêu chất lượng thấp hơn so với công bố, có sản phẩm không có chất chính, sử dụng hoạt chất không được phép cho vào trong thực phẩm chức năng.

TS Trương Quốc Cường khuyến cáo, trong thời gian qua, nhiều người dân thay vì dành thời gian đi khám chữa bệnh, lại đi mua các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo như hỗ trợ điều trị ung thư hoặc có khả năng chữa được bệnh. Kết quả tiền mất và mất luôn cơ hội chữa bệnh ở những giai đoạn sớm. Ông nhấn mạnh, nguy hiểm nhất là đưa ra những khuyến cáo, công dụng không đúng, quảng cáo sai sự thật, không đúng đối tượng. Đưa ra những sản phẩm điều trị cho cả trẻ em, người già và phụ nữ có thai… Do đó, trong năm 2018, thanh kiểm tra của Bộ Y tế sẽ tập trung vào những điểm nóng như quảng cáo thuốc, quảng cáo mỹ phẩm quảng cáo mỹ viện, quảng cáo thực phẩm chức năng… quá phạm vi cho phép.

Những nỗ lực của Bộ Y tế thể hiện quyết tâm ngăn chặn các loại  thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế không rõ nguồn gốc để bảo đảm cho sức khỏe của người tiêu dùng.      

Xuân Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới