Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đưa ra phác đồ điều trị ung thư

Thứ bảy, 12/05/2018 08:45:00 | Sức khỏe
Sau 3 tháng triển khai thử nghiệm “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện K”, kết quả đạt được cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ mà hệ thống IBM WFO đưa ra và phác đồ của bác sĩ của bệnh viện là trên 90%.

​Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết, tại Bệnh viện K, hệ thống IBM WFO được đưa vào thử nghiệm từ cuối tháng 1/2018 trên số lượng 200 ca bệnh, tập trung phần lớn là bệnh ung thư vú, phổi ở giai đoạn sớm. Sau 3 tháng triển khai thử nghiệm, kết quả đạt được cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ mà hệ thống đưa ra và phác đồ của bác sĩ của bệnh viện là trên 90%. Điều này cho thấy các bác sĩ của bệnh viện đã cập nhật và sử dụng các phác đồ điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới.

TS Đào Văn Tú - Phụ trách Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Viện Nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K cho biết, hiện phần mềm của hệ thống chỉ có vai trò hỗ trợ, cần người có chuyên môn tốt hiểu rất rõ nhập vào mới chính xác. Với bệnh ung thư vú, phát hiện giai đoạn sớm tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bác sĩ và hệ thống lên đến 97%. Điều đó cũng cho thấy những phác đồ bác sĩ Việt Nam đang áp dụng so với các phác đồ trên thế giới tương đồng rất cao.

7 trường hợp cho kết quả không tương đồng trong thử nghiệm này là những trường hợp khó, hoặc do có loại thuốc thế giới có nhưng chưa được sử dụng tại nước ta…

Theo TS Tú, đây chỉ là công cụ tham khảo, bệnh viện, bác sĩ có thể xem nó là gợi ý. Việc đưa ra phác đồ nào phù hợp với bệnh nhân phải thông qua hội chẩn.    

​Xuân Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới