Vaccine 'made in Việt Nam'

Chủ nhật, 11/02/2018 09:00:55 | Sức khỏe
Năm 2017 vaccine sởi - rubella do Việt Nam sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Như vậy, Việt Nam là một trong 4  nước châu Á có thể tự sản xuất vaccine phối hợp sởi - rubella, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được vaccine “2 trong 1” trên dây chuyền công nghệ hiện đại.

Vaccine made in Việt Nam

Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á 
có thể sản xuất vaccine MR, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Tự chủ vaccine tổng hợp 

Tới nay, Việt Nam đã là một trong số ít quốc gia trong khu vực có khả năng sản xuất vaccine phòng bệnh cho người.

Năm 2016 đã sản xuất được 11/12 loại vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Tuy nhiên, chúng ta mới sản xuất được các vaccine đơn lẻ, một số loại vaccine là thành phần cho việc phối trộn vaccine đa giá 4, 5 hoặc 6 trong 1.

Trong khi đó, đến năm 2019, Việt Nam sẽ không còn được nhận viện trợ của GAVI (Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng) về vaccine phối hợp 5 trong 1 trong Chương trình TCMR nên việc sản xuất vaccine trong nước để phục vụ Chương trình TCMR là hết sức cần thiết và cấp bách. 

Hiện trong nước đã có 4 nhà máy sản xuất vaccine, sản xuất được 12 loại vaccine gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm gan A, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, tiêu chảy do rota virus.

Với dịch bệnh trong nước, vaccine nội đã từng bước thực hiện sứ mệnh to lớn của mình là thanh toán được bệnh bại liệt - bệnh dịch từng là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ người Việt, vào năm 2000; loại trừ uốn ván sơ sinh; khống chế được bệnh tả, bệnh viêm não Nhật Bản...

Việt Nam còn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vaccine) công nhận đạt tiêu chuẩn về hệ thống quản lý quốc gia về vaccine theo tiêu chuẩn của WHO với kết quả rất xuất sắc, tất cả các chức năng đều đạt trên 90%, trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%.

Ông Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, việc đạt được NRA sẽ mở ra cánh cửa xuất khẩu vaccine của Việt Nam, chúng ta sẽ góp phần cung cấp vaccine phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và toàn cầu. 

Ông Phạm Ngọc Đính- chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho rằng, do chưa sản xuất được vaccine tổng hợp nên thời gian vừa qua việc khan hiếm vaccine dịch vụ trở nên trầm trọng, khiến số trẻ chưa được tiêm phòng đúng lịch chiếm tỷ lệ cao.

Đáng lưu ý, việc bùng phát dịch bạch hầu, ho gà thời điểm giữa năm 2015 đầu năm 2016 là hậu quả của việc các bậc cha mẹ chờ đợi vacccine  dịch vụ, bỏ qua thời điểm vàng trong tiêm chủng của trẻ.

Ông Đính khẳng định, tình trạng khan hiếm vaccine đã khiến nhiều người dân nghĩ tới việc mua vaccine xách tay, hoặc đưa con sang nước ngoài tiêm phòng.

Mà cả hai biện pháp này đều tốn kém kinh phí. Chưa kể việc tiêm vaccine xách tay còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do chưa được kiểm định 

Đại diện Bộ Y tế cũng chia sẻ, Việt Nam đang trải qua giai đoạn thu nhập trung bình, người dân chưa hoàn toàn tin tưởng vào vaccine  sản xuất trong nước.

Một bộ phận còn có tâm lý e dè, hoặc có thói quen sính ngoại. Do vậy hiện tại vacccine của Việt Nam tự sản xuất ra chủ yếu phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng, 100% miễn phí từ ngân sách Nhà nước.

Hướng tới tự chủ sản xuất

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đặt mục tiêu của Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine phòng bệnh cho người đạt tiêu chuẩn của WHO như: ngừa tiêu chảy rota virus 10 triệu liều/năm; viêm não Nhật Bản B trên tế bào Vero: 10 triệu liều/năm; cúm mùa 5 triệu liều/năm; vaccine 6 trong 1: 10 triệu liều/năm...

Tổng giá trị các loại vaccine sản xuất được đạt xấp xỉ 2.000 tỷ đồng/năm vào năm 2020. 

TS Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Khu vực Tây Thái Bình Dương nhấn mạnh, hiện tại Việt Nam là quốc gia thứ 5 có khả năng sản xuất vaccine trong khu vực Tây Thái Bình Dương đạt các tiêu chuẩn toàn cầu của WHO về giám sát chất lượng đối với vaccine sản xuất trong nước. 

TS Shin Young- soo cho rằng vaccine đã bị đổ lỗi một cách sai lầm là nguyên nhân cho một số ca tử vong ở Việt Nam trong những năm gần đây, khiến cho một số cha mẹ tránh đưa con đi tiêm chủng.

Hàng ngàn trẻ em đã không được tiêm các vaccine  giúp cứu sinh mạng đã qua kiểm tra chất lượng, khiến trẻ dễ bị nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi, bại liệt, sởi và các bệnh chết người khác mà có thể phòng ngừa được.

Hiện nay Việt Nam đã có một hệ thống quản lý vacccine quốc gia được trang bị đầy đủ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của vaccine do Việt Nam sản xuất.

Cách đây 3 năm, từ ngày 22/6/2015, WHO chính thức công nhận thành tựu của việt Nam sau cuộc đánh giá toàn diện với các chuyên gia độc lập vào hồi tháng 4/2015. 

Theo TS Shin Young-soo , hiện tại Việt Nam đã được trang bị đầy đủ để thực hiện ủy quyền tiếp thị, đánh giá sản phẩm, thanh tra sản xuất, kiểm soát chất lượng và giám sát hiệu quả và độ an toàn của các vaccine có sẵn trong nước.

Hơn nữa, các nhà sản xuất vaccin trong nước ở Việt Nam bây giờ có cơ hội để cung cấp các sản phẩm của mình trên toàn cầu, với điều kiện là các loại vaccine này phải trải qua quá trình tiền đánh giá của WHO.

Quá trình tiền đánh giá bao gồm đánh giá của một chuyên gia độc lập về chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine mà các cơ quan của Liên Hợp Quốc sẽ mua.

Quá trình này đảm bảo rằng các vaccine phù hợp với thị trường mục tiêu và đáp ứng được nhu cầu của các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Ông cũng khẳng định, kể từ lần đánh giá đầu tiên của WHO vào năm 2001, Chính phủ Việt Nam đã làm việc bền bỉ và tích cực để trở thành quốc gia thứ 37 trên thế giới được công nhận là có hệ thống quản lý được vận hành đối với vaccine.

Thành tựu của Việt Nam sẽ là nguồn cảm hứng cho các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong việc tăng cường hệ thống quản lý vaccin quốc gia, để đảm bảo vaccin chất lượng sẽ tiếp cận được tới nhiều người dân hơn bao giờ hết.

Theo TS Shin Young-soo- Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam là quốc gia thứ 5 có khả năng sản xuất vaccine trong khu vực Tây Thái Bình Dương đạt các tiêu chuẩn toàn cầu của WHO. Hiện nay Việt Nam đã có một hệ thống quản lý vaccine quốc gia được trang bị đầy đủ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của vaccine do Việt Nam sản xuất và sử dụng. 

Linh Đan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới