Vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình: Sao lại có báo cáo khác về nguyên nhân gây chết người?

23:28:51 07/08/2019 | Sức khỏe
Ngày 7/8, Đoàn giám sát về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự đã có buổi làm việc với các cơ quan trung ương do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, liên quan tới vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bà Mai Thị Phương Hoa - Ủy viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đặt vấn đề: Vừa qua, Bộ Y tế có báo cáo gửi Thủ tướng, trong đó khẳng định nguyên nhân tử vong của các nạn nhân trong vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có thể là do nhiễm độc đa chất chứ không phải là đơn chất như kết luận điều tra. Từ đó bà Hoa đề nghị, Bộ Công an và Bộ Y tế báo cáo tại sao xảy ra tình trạng vụ án đã xong xét xử phúc thẩm rồi lại có báo cáo khác về nguyên nhân gây chết người? “Cơ quan nào giám định tử thi trong vụ việc này và nếu thật sự có sai sót thì xử lý thế nào?”- bà Hoa chất vấn.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng nhắc lại vừa qua báo chí đăng thông tin Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế cho biết nguyên nhân khiến 8 nạn nhân tử vong là do hệ thống lọc nước có vấn đề nhưng trong quá trình điều tra người ta lại tháo hệ thống này ra bán, đến vừa rồi Bộ Y tế mới cho người đi tìm mua lại để lắp ráp, khôi phục. Trên cơ sở đó, ông Sơn đề nghị làm rõ có việc này hay không? “Nếu thiết bị này có liên quan trực tiếp đến hậu quả vụ án thì hệ thống này có phải là đối tượng cần được giám định trong vụ án này không? Thực tế nó đã được giám định hay chưa? Và nếu nó có vai trò như vậy thì đây phải là chứng cứ trong vụ án này nhưng tại sao lại tháo ra bán như vậy?”-ông Sơn đặt vấn đề.

Giải trình, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, không đủ điều kiện để nêu lại vấn đề này tại buổi làm việc và đây cũng là vấn đề còn bàn cãi về mặt khoa học. Theo Thứ trưởng, những nội dung về “chứng cứ mới” về nguyên nhân cái chết mà báo chí nêu những ngày qua thì từ ngày 6/3, Bộ Y tế đã cũng đã có công văn gửi Thủ tướng. Sau đó, để đưa vụ án ra xét xử phiên phúc thẩm, cơ quan điều tra, cơ quan tư pháp cũng đã phối hợp với các ngành chức năng để thảo luận kỹ nội dung này. Theo đó, đã xem lại báo cáo của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự khi đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân. Viện cũng đã tổ chức hội thảo khoa học, mời các nhà khoa học, chuyên gia của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế; Bệnh viện Việt Đức; Khoa Thận, khoa chống độc, Bệnh viện Bạch Mai; Đại học Y Hà Nội; Viện pháp y quân đội; Viện pháp y quốc gia và xem xét rất kỹ.

Ông Trần Công Phàn - Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng bày tỏ đồng tình với phần trả lời của Thứ trưởng Lê Quý Vương. Vấn đề này đã họp, thống nhất và đã có báo cáo Chính phủ về nguyên nhân chứ không phải bây giờ xét xử xong rồi mà nguyên nhân lại khác đi như báo chí nêu. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho biết, Bộ đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nên không có ý kiến gì thêm. Không đồng tình với phần giải trình của ông Cường, ông Nguyễn Bá Sơn trao đổi lại và cho rằng ý kiến của Bộ Y tế không giống như những gì ông Lê Quý Vương và Trần Công Phàn đã nói.

“Ở đây Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế cung cấp một loạt thông tin và đưa ra 2 thông tin rất đáng chú ý. Thứ nhất là có căn cứ để khẳng định rằng nguyên nhân cái chết này không phải là như kết luận của cơ quan tiến hành tố tụng và bản án của tòa án. Thứ hai là Bộ Y tế đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để kiến nghị theo trình tự giám đốc thẩm đối với vụ án này”- ông Sơn nói, từ đó cho rằng Bộ Y tế phải xem lại vấn đề này.           

H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới