Xây dựng quy trình sản xuất lúa sạch

Chủ nhật, 19/11/2017 05:32:00 | An toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Ngọc Hè - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, Cần Thơ đang xây dựng quy trình sản xuất lúa sạch bắt đầu từ vụ Đông Xuân 2017 – 2018. Trong vụ đầu tiên cánh đồng lúa sạch sẽ được triển khai với quy mô 10.000 ha với 5.317 hộ tham gia tại địa bàn các huyện Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt, có 7 doanh nghiệp tham gia liên kết.

Nông dân hào hứng với mô hình sản xuất lúa theo quy trình an toàn. Ảnh: Báo Vĩnh Long.

Hiện địa phương đang xây dựng, tiến tới ban hành “Quy trình sản xuất lúa sạch đảm bảo tiêu chuẩn an toàn” và các tiêu chí về lúa sạch làm cơ sở công nhận chuỗi… Mục tiêu là nâng cao trình độ sản xuất của người nông dân trồng lúa theo kỹ thuật tiên tiến, quy trình kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm”, đảm bảo tăng lợi nhuận cho người sản xuất.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, tháng 5 vừa qua thành phố Cần Thơ đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu “Gạo Cần Thơ”.  Để thực hiện chủ trương xây dựng cánh đồng lớn, thành phố Cần Thơ không ngừng mở rộng diện tích, đến nay đạt trên 21% diện tích sản xuất lúa. Tham gia mô hình này nông dân sản xuất cùng một giống chất lượng cao trên cùng một cánh đồng, áp dụng kỹ thuật tiên tiến một cách đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sản phẩm đồng nhất về chất lượng và mẫu mã, tăng tính cạnh tranh sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế.

Các hợp tác xã và doanh nghiệp tham gia sản xuất lúa sạch trong vụ Đông Xuân 2017 - 2018 đã ký biên bản ghi nhớ, áp dụng kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng và “1 phải, 5 giảm” vào sản xuất, xây dựng quy trình lúa sạch về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo.
Hiện tại, sản xuất lúa vẫn là ngành trọng điểm trong cơ cấu nông nghiệp của thành phố Cần Thơ với gần 88.000 ha đất trồng lúa, chiếm trên 70% diện tích đất sản xuất nông nghiệp; sản lượng hàng năm đạt khoảng 1,4 triệu tấn.    

Thanh Liêm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới