Chính sách tiền tệ và ổn định lạm phát

Thứ tư, 09/05/2018 08:00:20 | Tài chính
Sáng ngày 8/5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng năm 2018. Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định, chính sách tiền tệ sẽ phải “gánh” vai trò ổn định lạm phát trong điều kiện giá hàng hóa thế giới, đặc biệt là giá dầu mỏ, biến động gia tăng.

Chính sách tiền tệ và ổn định lạm phát

Cơ cấu tín dụng hợp lý tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Tín dụng tăng 5%

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho hay, ngành ngân hàng đã và đang quyết liệt triển khai cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu để đảm bảo sự an toàn, lành mạnh, bền vững của tổ chức tín dụng. Từ đó tạo tiền đề vững chắc để kiềm chế lạm phát, đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo chủ trương.

Dẫn số liệu về tăng trưởng tín dụng, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, tính đến hết tháng 4/2018 tín dụng tăng trên 5%. Mức tăng này hợp lý so với tình hình kinh tế hiện nay. 

Theo ông Hà cơ cấu tín dụng hợp lý, dòng chảy tín dụng chủ yếu đổ vào sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. NHNN cũng giám sát để đưa ra những cảnh báo các TCTD phải quan tâm đảm bảo chất lượng tín dụng, không rót vốn vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, BOT.

Đánh giá kết quả, ông Nguyễn Đức Kiên, phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho rằng, thời gian qua NHNN đã xây dựng được 3 điểm lớn nhất, then chốt trong việc điều hành chính sách tiền tệ. 

Chuyên gia kinh tế Phan Minh Ngọc cho rằng, những năm trước việc coi trọng tăng trưởng kinh tế buộc phải thi hành những chính sách nới lỏng tiền tệ. Một trong những yếu tố góp phần duy trì thành công môi trường kinh tế vĩ mô ổn định trong năm 2017, tạo điều kiện cho DN, không còn nhấn mạnh đến tăng trưởng kinh tế như những năm trước.

NHNN không phải buộc thi hành những chính sách nới lỏng mà thay vào đó là thận trọng, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhờ đó ổn định được mặt bằng lãi suất, tỷ giá, lạm phát được duy trì ở mức 4%, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Đại học Fulbright đưa ra bình luận: Nới lỏng tiền tệ là  gánh nặng của NHNN cách đây 1 năm sau khi  số liệu tăng trưởng quý I/2017 chỉ đạt trên 5%, thấp hơn mục tiêu đặt ra rất nhiều. Khi đó, do không gian của chính sách tài khóa không còn nhiều nên gánh nặng đặt sang chính sách tiền tệ rất lớn.

Phải hiểu mới xử lý được nợ xấu

Theo ông Nguyễn Tiến Đông, chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) cho rằng, muốn xử lý được phải hiểu được nó. Chúng tôi yêu cầu lực lượng cán bộ phải xuống trực tiếp cùng với các TCTD, cán bộ VAMC trực tiếp gặp khách hàng để nắm rõ thực trạng, hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra phương án xử lý phù hợp với từng khoản nợ.

Ông Đông cho rằng từ khi có Nghị quyết 42, hành lang pháp lý cho phép VAMC được làm, các TCTD được phép làm, như tiến hành thu giữ tài sản khi vi phạm cam kết đã khiến cho khách hàng có ý thức tốt hơn. Có khách hàng mới nhận giấy mời lên làm việc đã phải đem tiền đến trả. Có TCTD nhờ VAMC đứng ra làm tổ chức đại diện.

Về số liệu cụ thể nợ xấu, chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực cho biết: Tháng 9/2012, nợ xấu khoảng 17,2% và đến nay các nợ xấu đã công bố khoảng 7,4%, cuối năm nay khoảng 6%. Đà này, tôi cho là với mục tiêu của năm 2018, cả 3 loại nợ xấu có thể đẩy xuống  dưới 3,5% năm 2020.

Sau 6 năm, có 3 điểm lớn đối với các ngân hàng, đặc biệt ngân hàng thương mại bao gồm sự vào cuộc chủ động hơn của các cơ quan chức năng, ý thức xử lý nợ xấu tốt hơn, xử lý tài sản đảm bảo cũng đã được đẩy nhanh hơn đáng kể khi các TCTD thời gian vừa qua phân loại tài sản đảm bảo khá là nhiều. 

Ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho rằng chi phí duy trì ATM hiện vẫn cao hơn rất nhiều mức phí mà các nhà băng đang thu. Tại Việt Nam, 97% các giao dịch với thẻ ghi nợ nội địa vẫn là để rút tiền thay vì thanh toán các hàng hoá dịch vụ. Điều này dẫn đến việc các ATM ở Việt Nam đang quá tải và xuống cấp nhanh hơn các quốc gia. NHNN đã quy định các loại phí trong đó phí rút tiền mặt. Do ngân hàng phải đảm bảo một lượng tiền mặt trong các cây ATM dẫn đến chi phí để duy trì lớn.

Thúy Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới