Dòng vốn ngoại chảy vào bất động sản

Thứ bảy, 05/05/2018 08:00:00 | Tài chính
Không kém phần sôi động như năm 2017, dự báo năm 2018 thị trường bất động sản trong nước tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài (trong đó có không ít doanh nghiệp FDI) tham gia, rót vốn. 

Dòng vốn ngoại chảy vào bất động sản

Nhiều nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào bất động sản.

Nhiều dự án mới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, DN FDI cam kết rót 3.05 tỷ USD trong tổng vốn đầu tư FDI của Việt Nam vào bất động sản (BĐS) trong thời điểm cùng kỳ năm ngoái, chiếm 8,5% tổng vốn FDI đăng ký của Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát từ các công ty nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam, tính đến thời điểm này, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản đứng đầu về nắm giữ tài sản BĐS ở Việt Nam.

Trong đó, Singapore chiếm tỷ lệ cao nhất là 21%, Hàn Quốc 19%, Malaysia 14%, Nhật Bản 12%, Hong Kong 9%… Nhà đầu tư đến từ những quốc gia này (bao gồm chủ đầu tư và các quỹ đầu tư) vẫn tiếp tục hoạt động tích cực trên thị trường. Các nhà đầu tư từ Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ cùng nhiều nước khác đang được kỳ vọng tăng nguồn vốn vào thị trường bất động sản.

Nói về nguồn vốn nước ngoài đổ vào thị trường  này, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố HCM (HoREA) thông tin, tại TP HCM, 2 tháng đầu năm 2018, nguồn vốn FDI tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 3,34 tỷ USD, trong đó, có 312 triệu USD, đầu tư vào lĩnh vực BĐS, chiếm 9,3% nguồn vốn FDI.

Các DN nước ngoài đã hợp tác đầu tư với DN BĐS Việt Nam dưới hình thức mua cổ phần, hoặc góp vốn đầu tư, hoặc cho vay vốn. Điển hình cụ thể như: Tokyu đầu tư vào Hưng Thịnh Corporation, Becamex; Misubishi Corporation hợp tác với Phúc Khang Corporation; Shinhan hợp tác với Vinacapital đầu tư 100 triệu USD vào Novaland; Samsung Securities cùng với một quỹ đầu tư từ Hồng Kông mua 40% cổ phần của Dragon Capital để trở thành cổ đông lớn thứ hai, Keppel Land mua 20% cổ phần của Quốc Lộc Phát - chủ đầu tư của khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm…

“Thông qua việc hợp tác với DN nước ngoài, nhiều dự án BĐS đã được quy hoạch, thiết kế với phong cách kiến trúc đa dạng, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng”- ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Nhiều chuyên gia BĐS nước ngoài cho rằng, cùng trong dòng chảy phát triển của thị trường thế giới và châu Á, BĐS Việt Nam đang thu hút vốn ngoại với hàng loạt điều kiện phát triển thuận lợi. Đặc biệt, năm 2018, dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, GDP phấn đấu đạt 6,7%, tăng trưởng tín dụng khoảng 18%.

Cũng như năm năm 2017, năm 2018 sẽ chứng kiến tâm lý tích cực từ nhà đầu tư cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, thu hút đáng kể vốn FDI và tốc độ đô thị hóa cao giúp thúc đẩy tăng trưởng về nhu cầu nhà ở.

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL cho biết: “BĐS Việt Nam hút khách đến mức Bộ phận thị trường vốn của của chúng tôi tiếp đón từ 5 đến 10 nhà đầu tư nước ngoài mỗi tuần. Trong khi nền kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng này, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy một năm bội thu cho DN FDI tại Việt Nam vào năm 2018”.

Những chính sách ưu đãi

Nguồn vốn FDI đổ mạnh vào BĐS đang và sẽ tạo điều kiện tốt để thị trường này phát triển mạnh ở mọi phân khúc. Theo chủ tịch HoREA, tiềm năng hợp tác kinh doanh giữa DN FDI với BĐS Việt Nam còn rất lớn. Tại TP HCM có khoảng 1.200 dự án của các DN trong nước đang có nhu cầu hợp tác, liên doanh, liên kết để triển khai.

Đặc biệt, năm 2018, là năm đầu tiêu thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Vì vậy, thành phố đưa ra 21 chương trình mục tiêu trọng điểm nhằm thực hiện Nghị quyết 54. Trong đó, chương trình thực hiện các dự án cải tạo, di đời nhà ven và trên kênh rạch, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị. 

Ông Lê Trần Kiên- Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho rằng, thành phố đang nghiên cứu cơ chế, chính sách ưu đãi nhà đầu tư nhằm đẩy mạnh thu hút phát triển các dự án Đối tác công tư (PPP); kêu gọi xã hội hoá tham gia vào chỉnh trang đô thị.

Bởi vì sau 20 năm triển khai thực hiện di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân sống trên và ven kênh rạch, thành phố đã bồi thường và di dời 36.000 căn nhà.  Mục tiêu đến 2020 tiếp tục đạt được di dời 20.000 người dân đang sống trên và ven kênh rạch, chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp.

Theo khảo sát, trên địa bàn thành phố còn khoảng 21.850 căn nhà trên và ven kênh rạch cần di dời tập trung phần lớn ở quận 8 (11.477 căn), quận Bình Thạnnh (2.959 căn), quận 4 (1.822 căn) và 3.537 căn ở các quận khác.

Đối với các dự án cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ mời gọi và lựa chọn chủ đầu tư cho 13 chung cư cấp D.

Đây là những chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng, nguy hiểm nhưng chưa có chủ đầu tư. Mời gọi đầu tư cho 4 dự án chung cư có cảnh quan nhếch nhác, xây dựng đã lâu. Đầu tư xây dựng mới cụm chung cư Ngô Gia Tự (quận 10) và dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật - xã hội toàn khu C30 (phường 14, quận 10) theo hình thức PPP.  

Ông Shinichi Sakaki- Phó Cục trưởng Cục Đô thị, Bộ Đất đai, Giao thông, Du lịch Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang có chính sách hỗ trợ các DN BĐS của Nhật xúc tiến đầu tư ra nước ngoài.

Như vậy, đây là điều kiện thuận lợi để TP HCM có được sự hợp tác của các DN Nhật Bản trong kế hoạch chỉnh trang đô thị. Song thách thức lớn nhất phải đối mặt là tìm kiếm những cơ hội tài sản có chất lượng tốt.

Ngoài ra, thiếu hụt về nguồn cung sẽ khuyến khích các nhà đầu tư bắt tay hợp tác với các tập đoàn trong nước để đầu tư xây dựng dự án. Đồng thời, các quỹ đầu tư BĐS cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm mua lại cổ phần của các chủ đầu tư lớn trong nước.    

Thanh Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới