Minh bạch thông tin tài chính

Thứ tư, 14/03/2018 07:00:38 | Tài chính
Nhiều cái tên doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn như Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc… đang bị “bêu” tên vì lý do không chịu công bố thông tin tài chính.

Minh bạch thông tin tài chính

Công bố báo cáo tài chính là trách nhiệm của doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

Chưa đến 50% doanh nghiệp gửi báo cáo tài chính

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tình hình công bố thông tin của DNNN năm 2017. Theo đó tính đến hết năm 2017 mới chỉ có 265/622 DN gửi báo cáo đến Bộ này. Như vậy, tỷ lệ DN công bố thông tin tính ra chỉ chiếm 42,6%. Trong số 357 DN còn lại chưa công bố thông tin, có nhiều tên tuổi đáng chú ý như: Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam và một số DN thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch…

Một số công ty con do công ty mẹ nắm 100% vốn tại một số DN lớn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cũng chưa thực hiện công bố thông tin theo quy định của Nghị định số 81/2015/NĐ-CP.

Hoạt động của các DNNN hiện nay còn tồn tại khá nhiều những vấn đề bất cập, hệ quả là đã tạo ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Vì vậy, nhằm bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch về hoạt động của DN, bảo đảm tính hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động quản lý và giám sát của cơ quan nhà nước và của xã hội đối với DNNN, ngày 18/9/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81/2015/NĐ-CP quy định về việc công bố thông tin của DNNN. 

Cụ thể, các DN phải định kỳ công bố các thông tin: Chiến lược phát triển của DN; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm của DN; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm của DN. Báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm và 3 năm gần nhất tính đến năm báo cáo. Báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ công ích và trách nhiệm xã hội khác (nếu có)…

Nghị định đã ra đời từ lâu  nhưng thực chất các yêu cầu cũng chỉ nằm trên giấy. Phần lớn DN vẫn phớt lờ các quy định, hoặc có chấp hành nhưng không nghiêm túc. Theo thống kê, trung bình mỗi DN chỉ công bố khoảng 5/9 loại báo cáo. Đối với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, DN lớn thuộc các bộ, địa phương, tính đến hết năm 2017, cũng chỉ có 55/77 DN đã thực hiện công bố thông tin theo quy định nhưng lại chưa thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn.

Trước tình trạng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh xem xét, khiển trách viên chức quản lý DN; xử phạt các DN không công bố hoặc công bố không đầy đủ thông tin theo quy định tại Nghị định số 50/2016. Đồng thời yêu cầu các DN hoàn thiện việc công bố thông tin theo đúng quy định.

Thêm chế tài 

Trong khi đó tại Điều 27 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP thì mức phạt vi phạm quy định về công bố thông tin của DNNN, cụ thể như: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi công bố thông tin của DNNN không đầy đủ, không chính xác. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi như không thực hiện công bố kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm và 5 năm của DN đã được phê duyệt; không công bố tình hình thực hiện sắp xếp, đổi mới DN hàng năm, báo cáo tài chính của DN, chế độ tiền lương, tiền thưởng của DN…

Như vậy nếu DN không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không đúng thời hạn các quy định về công bố thông tin; nội dung công bố thông tin không trung thực theo quy định thì theo quy định cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước sẽ áp dụng hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo người quản lý. Thời gian qua và cho đến cả thời điểm hiện tại, việc công bố thông tin của DN vẫn trong tình trạng “ ảo ảo, thật thật”. Rất nhiều chuyên gia lo ngại, vì DN không chịu công bố thông tin mới dẫn đến “lợi ích nhóm”. 

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính  cũng bình luận rằng, trong những năm gần đây, rất nhiều tiêu cực do các DN không chịu công bố thông tin tài chính. Nhiều DN gian lận trắng trợn về sổ sách báo cáo tài chính. Giới chuyên gia cho rằng thực hiện nhiệm vụ này phụ thuộc rất lớn vào trách nhiệm của các bộ chủ quản, cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại DN bên cạnh các chế tài xử lý nghiêm minh và sự giám sát chặt chẽ của xã hội.

Hồ Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới