Tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi

08:00:51 11/05/2018 | Tài chính
Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét trình Thủ tướng điều chỉnh tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi khi điều kiện cho phép và đã có trả lời kiến nghị của cử tri về nâng mức bảo hiểm tiền gửi. 

Tại kỳ họp Quốc hội gần đây, cử tri các tỉnh Lâm Đồng, Vĩnh Long, Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu băn khoăn về quy định “số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng. 

Cử tri cho rằng mức chi trả tối đa nói trên là còn thấp đối với những khoản tiền gửi có giá trị lên đến vài tỷ đồng, đề nghị xem xét nâng mức tiền bảo hiểm tiền gửi cho phù hợp thực tế.

Trả lời kiến nghị này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi từ mức 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng được xem xét trên cơ sở: năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi, thực trạng tình hình kinh tế vĩ mô ở Việt Nam, quy mô tiền gửi và thông lệ, chuẩn mực quốc tế. 

Cơ quan trả lời cử tri khẳng định, với hạn mức 75 triệu đồng, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có khả năng bảo vệ toàn bộ được 87,32% số lượng người gửi tiền. 

Hạn mức này khá gần với khuyến nghị của Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế. 

Về kiến nghị nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm lên trên 75 triệu đồng, văn bản trả lời nêu rõ, để làm được điều đó thì cần phải nâng cao năng lực tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thông qua tăng phí bảo hiểm tiền gửi... 

Cơ quan này cũng cho biết thêm, ngoài việc được nhận bảo hiểm tiền gửi chi trả theo hạn mức quy định, khi phá sản người gửi tiền còn có thể được nhận lại tiền gửi theo thứ tự phân chia tài sản quy định tại khoản 1 điều 101 Luật phá sản. 

H.Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới