Thách thức phát triển ngân hàng số

06:26:14 15/06/2019 | Tài chính
Ngày 14/6 tại Hà Nội diễn ra tọa đàm “Ngân hàng số thúc đẩy phát triển những hệ sinh thái đặc thù”. Sự kiện được tổ chức với kỳ vọng sẽ từng bước thay đổi thói quen của người tiêu dùng với sự phát triển của ngân hàng số hiện nay. Tuy nhiên, việc này đang vướng phải không ít thách thức và đòi hỏi phải có thời gian.

Thách thức phát triển ngân hàng số

Phát triển ngân hàng số vẫn gặp nhiều thách thức.

Phát triển ngân hàng số đang là yêu cầu tất yếu để các ngân hàng gia tăng lợi nhuận, tiếp cận khách hàng, thúc đẩy các ngân hàng đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong các nghiệp vụ và giao dịch tài chính. Thực tế, nhiều ngân hàng thương mại đã và đang dần chuyển đổi, vận hành hệ thống ngân hàng số trên nền tảng công nghệ hiện đại như BIDV, Vietinbank, VPBank, TPBank,… nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ khách hàng nhanh chóng, thông suốt.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực cho rằng, ngân hàng số còn là mô hình kinh doanh mới, một cách tiếp cận mới với những giá trị mới, thay vì chỉ số hóa những thứ đã có. Trong đó các nội dung số hoá, ngân hàng là sự tích hợp đồng nhất các kênh phân phối: Đa dạng hóa các kênh để khách hàng dễ tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Giữa các kênh phải có sự kết nối chuyển tiếp thông tin đầy đủ, đảm bảo trải nghiệm của khách hàng được ổn định; có sự kết nối, liên thông giữa kênh quầy và các kênh số (ngân hàng điện tử). Đặc biệt là việc hình thành các hệ sinh thái phục vụ khách hàng, phát triển sâu sản phẩm theo hành trình khách hàng và chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm. Tất cả công việc này nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới, vượt trội bằng cách thay đổi phương thức giao tiếp giữa khách hàng và ngân hàng.

Nhiều quan điểm cũng cho rằng “ngân hàng số” không đơn thuần là Internet Banking hay Online Banking, không phải là công nghệ ngân hàng, cũng không phải là kênh thay thế. Ngân hàng số là một mô hình kinh doanh ngân hàng bao gồm các trụ cột là sản phẩm mới, cách thức bán, kênh tiếp cận, cơ chế vận hành, phục vụ khách hàng và cơ chế kiểm soát rủi ro. Tất cả đều được trợ giúp bởi các nền tảng công nghệ mới.

Ngân hàng số được cấu thành bởi ngân hàng và kỹ thuật số, giúp phục vụ tất cả các mong muốn giao dịch trên kênh số để khách hàng không bị giới hạn bởi không gian, thời gian và có thể giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Thời gian gần đây các ngân hàng thương mại đã nỗ lực trong chuyển đổi số, thế nhưng nếu so sánh với tốc độ chuyển đổi số của các ngân hàng trên thế giới và ngay cả với các fintech tại Việt Nam hiện nay, tốc độ chuyển đổi của các ngân hàng Việt Nam được nhìn nhận là chậm hơn rất nhiều. Thêm vào đó, muốn phát triển ngân hàng số không dễ. Thách thức đối với ngân hàng số chính là khung pháp lý, là sự gia tăng cạnh tranh từ tổ chức phi tài chính, điều này buộc các ngân hàng phải tốn kém trong việc đầu tư công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc cao cấp ngân hàng số, Ngân hàng VPBank cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các mô hình kinh doanh số ngày càng gay gắt, doanh nghiệp nào tạo niềm tin của người dùng khi tiếp cận với các sản phẩm của mình sẽ “chiến thắng”. Ông Thắng chia sẻ câu chuyện: “Tôi đã từng được tham gia buổi nói chuyện của tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba. Ông có chia sẻ rằng, trong những ngày đầu thành lập, ông đặt mục tiêu phải “phá” được thói quen cũ người dùng, xây dựng niềm tin và để làm được điều này thì phải mang lại lợi ích cho người dùng”.

Còn ông Trần Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc TPBank, chia sẻ: “Ngày nào chúng tôi cũng phải vắt tay lên trán để nghĩ cách tạo niềm tin khách hàng. Với một số doanh nghiệp, họ có thể tạo thói quen cho khách hàng bằng cách đưa ra một nguồn lợi ngay lập tức để khách hàng sử dụng và trải nghiệm, nói “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” là vì vậy”.

Tuy nhiên, đối với ngân hàng, việc chạy theo cách này thì rất khó, theo đó, giải pháp của chúng tôi là chọn một thị trường ngách rõ ràng với một sản phẩm rõ ràng chứ không đi vào thị trường rộng. Ngoài ra, để thay đổi thói quen người dùng, Phó Tổng Giám đốc TPBank cho rằng cũng cần những ông lớn tạo ra làn sóng lớn để lôi kéo khách hàng.

Thuý Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới