Thông xe tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Chủ nhật, 02/09/2018 13:20:01 | Thế giới xe
Sáng ngày 2/9, tại Trạm dừng nghỉ Tam Kỳ (Km67+100), thuộc TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi chính thức tổ chức Lễ thông xe và đưa vào khai thác toàn tuyến Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Thông xe tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Chính phủ  Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự có ông Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Ngài Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Đại diện cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi,…

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2656/QĐ-BGTVT ngày 10/9/2010 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 4844/QĐ-BGTVT ngày 22/12/2014. Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư và quản lý khai thác. 

Dự án khởi công ngày 19/5/2013, đi qua địa phận Tp Đà Nẵng (7,9km), tỉnh Quảng Nam (91,2km) và tỉnh Quảng Ngãi (40,1km). Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 139,204km, trong đó tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km, đoạn nối tuyến cao tốc với Quốc lộ 1A có chiều dài 7,7km. 

Dự án được chia thành 13 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư là 34.516 tỷ VNĐ (tương đương 1.640,82 triệu USD); trong đó, vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 798,56 triệu USD (tương đương 16.799 tỷ VNĐ), vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 590,39 triệu USD(tương đương 12.419 tỷ VNĐ); công tác giải phóng mặt bằng, di dời công trình công cộng, rà phá bom mìn, thuế VAT, chi phí quản lý dự án… sử dụng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 5.298 tỷ VNĐ.

Ngày 2/8/2017, đoạn tuyến hợp phần JICA tài trợ (Km0+000 – Km65+000) đoạn Tp Đà Nẵng – Tam Kỳ đã được thông xe và đưa vào khai thác. Sau 1 năm vận hành, tuyến đã phục vụ 720.000 lượt phương tiện an toàn và thông suốt (chưa kể 23.500 lượt phương tiện miễn phí).

Phát biểu tại đây, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, để xây dựng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã thu hồi trên 1.180 ha đất của hơn 18.000 hộ gia đình, tổ chức bị ảnh hưởng. Trong đó đoạn qua tỉnh Quảng Nam thu hồi gần 700 ha đất của hơn 10.000 hộ gia đình, tổ chức bị ảnh hưởng. Bố trí 1.271 lô đất tái định cư phục vụ cho gần 900 hộ bị giải tỏa, di dời đến nơi ở mới và hơn 12.000 ngôi mộ phải di dời. 

"Xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo của tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các ngành, các địa phương phối hợp với Chủ đầu tư tập trung thực hiện đã kịp thời bàn giao mặt bằng thi công công trình. 

Đây là kết quả của sự nổ lực với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp chính quyền địa phương mà đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ bồi thường, tái định cư; cùng với sự ủng hộ của bà con nhân dân trong vùng dự án, đồng thuận nhường đất, di dời công trình, nhà cửa bị ảnh hưởng; tạo điều kiện cho chính quyền địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để công trình được xây dựng hoàn thành. 

Việc hoàn thành và đưa Dự án vào khai thác không chỉ góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, mà quan trọng hơn là đánh thức tiềm năng, thúc đẩy liên kết giao thương, rộng cửa phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên; góp phần cải thiện đời sống của người dân ở khu vực phía Tây TP. Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi”- ông Thu khẳng định.

Thông xe tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Chính phủ biểu dương những nỗ lực của chính quyền địa phương, người dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị thi công đã góp phần và nỗ lực hoàn thành tuyến đường cao tốc đưa vào khánh thành và xử dụng. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Việc thông xe tuyến đường cao tốc này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của miền Trung, đặc biệt là để phát triển kinh tế toàn diện của các địa phương trong vùng dự án và cơ hội để kết nối các trung tâm kinh tế, trong đó có khu vực Khu kinh tế Dung Quất, Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu kinh tế công nghiệp của Tp Đà Nẵng, đồng thời việc hoàn thành tuyến đường góp phần kết nối vận tải quốc tế của tam giác kinh tế Lào, Việt Nam, Cam Phu Chia qua hành lang kinh tế đông tây đến các cảng biển trong khu vực. 

Khu vực miền Trung vốn thường xuyên bị thiên tai, bão lũ, tuyến đường tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo giao thông thông suốt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như đảm bảo quá trình phát triển kinh tế được liên tục của miền Trung nói chung cũng như các địa phương trong vùng dự án”.

Việc hình thành tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các khu công nghiệp của Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Cụ thể, thời gian di chuyển từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi chỉ còn hơn 1 giờ, rút ngắn được 2 giờ so với lưu thông trên Quốc lộ 1. 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được kỳ vọng là con đường tạo cơ hội cho các tỉnh Trung Trung Bộ phát triển đột phá, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, du lịch dọc tuyến và các khu du lịch sinh thái ven biển miền Trung. 

Thông xe tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Lễ cắt băng khánh thành tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Thông xe tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã chính thức thông xe toàn tuyến.

Thông xe tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Quang cảnh buổi lễ khánh thành đường cao tốc.

Tấn Thành – Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới