Bản quyền World Cup 2018: Chưa ngã ngũ

Thứ tư, 16/05/2018 07:45:00 | Thể thao
Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đang ở thế khó khi đàm phán bản quyền truyền hình với đối tác, nhằm đưa World Cup 2018 một cách đầy đủ đến khán giả. Thời điểm này, mức giá vẫn chưa được chốt, dù World Cup 2018 chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ khai mạc.

Bản quyền World Cup 2018: Chưa ngã ngũ

Trận khai mạc World Cup 2018 diễn ra vào ngày 14-6 trên SVĐ Luzhniki (Moscow).

Hy vọng ở VTV

Theo FIFA công bố, 9 trong số 11 nước tại khu vực Đông Nam Á đã có bản quyền World Cup 2018, bao gồm cả Lào, Campuchia... Việt Nam và Myanmar là hai quốc gia chưa mua được bản quyền phát sóng.

Một lãnh đạo của VTV cho biết, đơn vị này và đối tác cung cấp bản quyền truyền hình World Cup 2018 vẫn đang trong quá trình thương thảo. Mọi chuyện khá căng thẳng khi đối tác này hiểu rõ nhu cầu xem bóng đá ở Việt Nam, nên đưa ra giá không hề dễ chịu.

Tại Việt Nam, mua bản quyền truyền hình các giải thể thao lớn luôn gặp khó khăn khi đối tác thường “hét giá” cao. World Cup 2006, Công ty FPT mua bản quyền truyền hình với giá 2 triệu USD.

Đến World Cup 2010 thì giá bản quyền tăng gần gấp đôi, lên con số 3,5 triệu USD. Tuy nhiên, con số trên chưa là gì so với kỳ World Cup được tổ chức tại Brazil. Nhận thấy sự cuồng nhiệt bóng đá của người hâm mộ Việt Nam, MP&Silva đã chào hàng với giá 14 triệu USD trước World Cup 2014.

VTV là nhà đài duy nhất theo được, nhưng cũng phải “mặc cả” với đối tác suốt nhiều tháng, trước khi chốt lại con số được cho là hợp lý nhất, khoảng 7 triệu USD.

Ở World Cup năm nay, ngoài VTV, các đài khác đều “nói không” với việc mua bản quyền World Cup vì không đủ sức chi trả. Đại diện của VTV từ chối hé lộ con số cụ thể, nhưng theo một số nguồn tin, bản quyền của World Cup năm nay cao hơn nhiều so với những năm trước. 

Với sứ mệnh phục vụ người hâm mộ bóng đá cả nước, VTV đang phải tìm mọi cách để thương lượng sao cho hai bên có thể thống nhất về một mức giá chấp nhận được. 

Trả lời báo chí, một lãnh đạo VTV cho biết: “Chúng tôi luôn nỗ lực để mua được bản quyền. Nhưng sự nỗ lực này phải đến từ hai phía. Đối tác tỏ ra khá “rắn” và không chịu hạ giá. Nếu họ không giảm thì VTV không mua nổi”.

Các đài chờ chia sẻ

Ông Lê Đình Cường- Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, cho biết FIFA có yêu cầu tất cả quốc gia nên phát sóng World Cup để quảng bá, phục vụ công chúng.

Do đó, nếu VTV mua được cũng không được độc quyền mà buộc phải chia sẻ theo một trong hai hình thức: hoặc các đài khác tiếp sóng sạch hoặc tiếp trọn gói cả trận đấu lẫn logo của VTV kèm quảng cáo trước, trong và sau trận đấu.

“Chúng tôi rất mong muốn chốt sớm việc mua bản quyền để công tác chuẩn bị diễn ra chu đáo, đảm bảo phục vụ tốt nhất khán giả. Bên cạnh giá cả là vấn đề chính thì còn nhiều yếu tố khác tác động tới kết quả đàm phán. Tuy nhiên, cá nhân tôi cũng mong mọi chuyện diễn ra tốt đẹp”, một đại diện của VTV cho biết.

Cũng theo vị đại diện này, việc khó nhất là đàm phán để có mức giá hợp lý nhất, còn chuyện chia sẻ cho các đài trong nước là vấn đề rất đơn giản.

“World Cup 2018 nếu mua được sẽ được phát rộng rãi trên nhiều đài, nhiều kênh, người hâm mộ không lo không xem được giải đấu này. Tất nhiên, đó là khi VTV mua được bản quyền truyền hình”, đại diện VTV trên khẳng định.

VCK World Cup 2018 diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 đến 16/7 với sự tham gia của 32 đội tuyển. Có tổng cộng 64 trận đấu diễn ra trên 12 SVĐ ở 11 thành phố trong hơn 1 tháng tranh tài của World Cup 2018.

Trận khai mạc diễn ra vào ngày 14/6 trên SVĐ Luzhniki (Moscow) giữa đội tuyển Nga và Ả Rập Xê Út. Trận chung kết cũng được tổ chức tại địa điểm này vào ngày 15/7.

World Cup 2018 áp dụng thể thức thi đấu có vòng bảng và vòng loại trực tiếp 1 lượt. 32 đội tuyển được chia làm 8 bảng đấu vòng tròn tính điểm, chọn 2 đội đầu bảng vào vòng 1/8. 

Đội vô địch World Cup 2018 được nhận 38 triệu USD tiền thưởng. Đội Á quân nhận 28 triệu USD, hạng Ba nhận 24 triệu USD. 

Gia Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới