Thể dục tự nguyện

Thứ năm, 14/03/2019 09:00:00 | Thể thao
Bộ VHTTDL vừa có văn bản gửi các đơn vị thuộc Bộ về việc tổ chức tập thể dục giữa giờ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Theo đó, từ ngày 12/3/2019, tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong đơn vị tập bài thể dục giữa giờ tùy thuộc điều kiện thực tế tại đơn vị, với thời gian ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút vào khoảng 10h và 15h.

Không dừng ở việc khuyến khích thể dục, trong văn bản của mình, Bộ VHTTDL còn yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ nghiêm túc triển khai việc tập thể dục giữa giờ, báo cáo Bộ trưởng (qua Văn phòng Bộ) kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.

Lời kêu gọi tập thể dục của Bộ VHTTDL không phải là mới. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi công chức, viên chức, người lao động trong Bộ và người dân hãy tập thể dục. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Nhiều người do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít vận động thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như đau người, mỏi mắt... Bên cạnh đó là việc hút thuốc, uống rượu bia nhiều làm gia tăng gánh nặng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư…

Những lời kêu gọi tập thể dục của những “tư lệnh ngành” rất đơn giản và thiết thực. Không phải là lời kêu gọi kiểu “làm phong trào” để đánh bóng tên tuổi. Mấy năm trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng xếp Việt Nam vào một trong những quốc gia lười vận động nhất thế giới. Hệ lụy từ sự lười vận động sẽ dẫn tới nguy cơ mắc một số bệnh. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 5 năm qua bệnh tăng huyết áp 50%; đái tháo đường tăng 200%; thừa cân béo phì tăng 15,6%; Bệnh tăng cholesterol máu 30,2%...

Chế độ dinh dưỡng và tập thể dục không hợp lý đã khiến chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam thấp hơn so với khu vực. Hiện tại, thanh niên Việt Nam cao 164,4 cm, thua 8 cm so với Nhật và 10 cm so với Hàn Quốc. Nữ 153,4cm thấp hơn chuẩn chung trên 10cm. Trong 30 năm qua, người Việt cao lên nhưng rất chậm, 10 năm chỉ cao thêm được 1 cm.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên người dân hãy tập thể dục 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần. 

Nhìn lại lịch sử, ngay từ khi nước nhà giành độc lập, dù phải đối phó với bao gian nguy nhưng Hồ Chủ tịch đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục trong bài báo “Sức khỏe và thể dục” đăng trên báo Cứu Quốc (tiền thân của Đại Đoàn Kết) ngày 27/3/1946. Bác viết: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe…”. Và sau này ngày 27/3 được chọn là Ngày Thể thao Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu một tấm gương sáng về rèn luyện thể dục. Trong bài báo kể trên Bác viết có câu: “Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập”. Vậy thì, trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thiết tưởng mỗi công chức, viên chức, người lao động và người dân nói chung nên học Bác tác phong tự nguyện rèn luyện thể dục để có thể hữu ích cho mình, gia đình mình và cho xã hội.    

Từ Khôi 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới