Hội nghị toàn quốc bàn giải pháp gỡ khó về logistics

Thứ hai, 16/04/2018 07:00:40 | Thị trường
Theo kế hoạch, sáng nay 16/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị toàn quốc về logistics.

Hội nghị được tổ chức nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN), từ đó đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những bất cập, hỗ trợ các DN sản xuất kinh doanh thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ logistics đồng thời bàn các giải pháp giảm chi phí dịch vụ logistics, kết nối có hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông trong lĩnh vực giao thông vận tải. 

Đây cũng là một trong số hàng chục Hội nghị chuyên đề bàn về những giải pháp, quyết sách chỉ đạo tầm quốc gia trong năm 2018 mà Chính phủ yêu cầu.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị Hội nghị.  Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Giao thông và Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng báo cáo tổng hợp về các giải pháp giảm chi phí logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông; đồng thời, phối hợp với Văn phòng Chính phủ trong công tác tổ chức Hội nghị. Bộ Công thương xây dựng báo cáo về giải pháp phát triển các trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ logistics. 

Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng báo cáo về các giải pháp tăng cường năng lực cho các DN nhỏ và vừa trong lĩnh vực logistics. Bộ Tài chính xây dựng báo cáo về các giải pháp giảm chi phí logistics liên quan đến thủ tục hải quan, các giải pháp liên quan đến các quy định về thuế để hỗ trợ phát triển cho các DN vận tải. 

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xây dựng báo cáo về các giải pháp liên quan đến điều kiện kinh doanh của DN, đánh giá chi phí trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, chi phí logistics của DN xuất nhập khẩu trong nước đang chiếm khoảng 21% trong tổng chi phí, cao gấp đôi so với Malaysia. Chính điều này khiến giá hàng hóa của các DN trong nước gặp bất lợi, mất lợi thế cạnh tranh.    

A.Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới