Không để tình trạng sốt giá

23:00:11 09/10/2019 | Thị trường
Trong vòng khoảng một tuần trở lại đây, giá thịt lợn hơi trên toàn quốc tăng chóng mặt, giá tăng theo ngày và hiện đã chính thức cán mốc 60.000 đồng/kg. 

Một số hộ chăn nuôi cho biết, so với giá hồi cuối tháng 9, giá lợn hơi hiện nay đã cao hơn 7.000 - 10.000 đồng/kg. Thị trường đang bước vào giai đoạn “sốt thịt heo” đúng như giới chuyên gia dự đoán. Giá thịt lợn tăng cao song không phải hộ chăn nuôi nào cũng có lợn để xuất chuồng. Chính bởi vậy, rất nhiều nông hộ có tâm lý nôn nóng muốn tái đàn ngay cả khi dịch tả lợn châu Phi vẫn còn chưa chấm dứt.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù Bộ đang khuyến khích tái đàn, tăng đàn, song chỉ tập trung tái đàn ở những khu vực có trại nuôi lớn đang an toàn và những vùng trước đây có dịch nhưng đã được đánh giá an toàn. Điều này cũng có nghĩa rằng, các địa phương phải bảo đảm an toàn sinh học, đồng thời phải giám sát rất chặt chẽ và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn sinh học mới có thể được tái đàn.

Còn theo cảnh báo của giới chuyên gia trong ngành, việc giá thịt lợn tăng cao trong điều kiện nguồn cung đang khan hiếm chắc chắn sẽ tạo tâm lý “sốt hàng” , dẫn đến tình trạng bà con nông dân “ém hàng”, khiến giá sẽ càng bị đẩy lên. Chính bởi vậy, nhà quản lý cần có những giải pháp ổn định giá thịt lợn, không để giá lên cao quá mức gây bất ổn thị trường.              

An Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới