Lại lo thiếu nguyên liệu sản xuất

06:00:27 24/02/2020 | Thị trường
Ông Phạm Ngọc Giao - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cao su - Nhựa cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn hàng nguyên phụ liệu từ các đối tác Trung Quốc bị dời thời gian giao hàng. Điều này đang và sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất của nhiều doanh nghiệp trong ngành.

Khó khăn không kém ngành cao su - nhựa, ngành dệt may, da giày cũng có nguy cơ thiếu hụt nguồn nguyên phụ liệu sản xuất do giao thương giữa Việt Nam  và Trung Quốc bị đình trệ vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Đại diện Hội Da giày và Hội Dệt may- Thêu đan TP HCM quan ngại, nguồn nguyên phụ liệu sản xuất của các doanh nghiệp chỉ duy trì sản xuất trong thời gian rất ngắn, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, doanh nghiệp không tránh khỏi nguy cơ bị đình trệ sản xuất, thậm chí, ngưng sản xuất ngay trong kế hoạch ngắn hạn không chờ đến kế hoạch trung hạn.

Theo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, việc thiếu hụt nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, rất có thể một số lượng lớn người lao động sẽ thiếu việc làm trong tháng 3 năm nay.

Trước những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp khu chế xuất và công nghiệp TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các ngành có liên quan như Bộ Y tế và Tổng cục Hải quan có ngay các giải pháp cấp bách kịp thời. Theo đó, các giải pháp nên tập trung vừa phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo lưu thông được hàng hóa qua đường bộ và đường hàng không, nhất là hàng hóa nguyên phụ liệu sản xuất. “Hiệp hội Doanh nghiệp khu chế xuất và công nghiệp thành phố mong Chính phủ cùng nhiều bộ ngành quan tâm giải quyết để  ổn định sản xuất cho hàng ngàn doanh nghiệp”- ông Nguyễn Văn Bé chia sẻ.        

Thanh Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới