Nguồn thực phẩm dồi dào, thịt lợn vẫn đắt

08:00:42 06/04/2020 | Thị trường
Dù đã có sự điều chỉnh ở cấp cao, giá lợn hơi có dấu hiệu giảm nhưng giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị trên địa bàn Hà Nội vẫn neo ở mức cao. Trái với mặt hàng thịt lợn, thời điểm này nguồn lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội rất dồi dào, giá cả ổn định.

Nguồn thực phẩm dồi dào, thịt lợn vẫn đắt

  Thực phẩm trong các siêu thị tại Hà Nội vẫn dồi dào. Ảnh: Quang Vinh.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Bộ NNPTNT, hàng loạt doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn đã giảm giá thịt lợn hơi xuất chuồng về mức 70.000 đồng/kg. Đây là một trong những biện pháp để bình ổn giá thịt lợn trên thị trường và chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Phía DN cũng khẳng định, giá 70.000 đồng/kg được áp dụng cho tất cả các khách hàng lấy sỉ lợn tại trại của DN. Có DN mỗi ngày xuất bán trung bình khoảng 17.000 con lợn, có DN xuất buôn mỗi ngày khoảng 1.500-5.000 con lợn. Tại các địa phương, giá lợn hơi xuất chuồng tại các trang trại nhỏ lẻ trong dân cũng đang có xu hướng giảm mạnh, giá bán dao động quanh mốc 72.000-79.000 đồng/kg lợn hơi tuỳ loại.

Tuy nhiên, khi đến tay người tiêu dùng, giá thịt lợn tại Hà Nội vẫn neo ở mức cao. Theo khảo sát, tại các khu chợ dân sinh ở khu vực quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội)... giá thịt ba chỉ, chân giò, thịt thăn, sườn cánh buồm có giá 150.000 đồng/kg; thịt mông giá dao động từ 130.000-150.000 đồng/kg; sườn thăn từ 170.000-180.000 đồng/kg; sườn non 200.000-230.000 đồng/kg. Tại các hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội, giá thịt ba chỉ dao động từ 160.000-280.000 đồng/kg tuỳ xuất xứ; thịt mông giá 150.000 đồng/kg; thịt vai từ 160.000-230.000 đồng/kg; thịt thăn 140.000-160.000 đồng/kg; thịt chân giò từ 150.000-200.000 đồng/kg; sườn thăn từ 190.000-250.000 đồng/kg, thậm chí sườn sụn giá còn lên tới gần 300.000 đồng/kg...

Lý giải mức chênh lệnh giá từ trại nuôi ra thị trường, tại buổi làm việc với 15 DN chăn nuôi ở Bộ NNPTNT, các chuyên gia cho rằng để đưa lợn hơi từ cổng trại ra tới thị trường mất rất nhiều chi phí, chiếm gần 40% giá thành thịt. Đơn cử, chi phí vận chuyển trung bình 1.500 đồng/kg tùy vào khoảng cách, chi phí bốc lợn lên xe 1.000 đồng/kg, chi phí hao hụt trung bình 4.000 đồng/kg... Đây chính là nguyên nhân khiến giá thịt lợn ngoài thị trường thời gian qua neo cao.

Trái với mặt hàng thịt lợn vẫn neo ở mức cao, thời điểm này nguồn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội rất dồi dào, giá cả ổn định. Tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích thực phẩm tươi sống cũng được bày nhiều hơn với đầy đủ các chủng loại từ thủy hải sản, thịt gia cầm, thịt bò, ...

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Trước những diễn biến của dịch Covid-19, hệ thống bán lẻ đã tăng cường dự trữ hàng hóa tăng 30-40%. Theo đó, lượng hàng hóa tại kho của các DN đảm bảo cung cấp cho thị trường Hà Nội trong vòng 60-90 ngày, hiện lên đến 174.000 tỷ đồng và đang tiếp tục gia tăng. Đồng thời, các DN sẵn sàng mở cửa bán hàng muộn, tăng cường nhân viên giao hàng để đẩy mạnh các hình thức bán hàng online, từ đó lượng bán hàng online của các doanh nghiệp đã tăng gấp 3 - 4 lần so với trước đó. Sở Công thương Hà Nội cũng đã xây dựng các kịch bản nhằm bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân với 5 cấp độ.

Mới đây, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị các Sở Công thương tham mưu cho UBND tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp hỗ trợ các DN phân phối tổ chức các điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến...Qua đó bảo đảm cung ứng thường xuyên, liên tục nhu yếu phẩm cho người dân trong trường hợp các điểm bán hàng thuộc hệ thống của các DN phân phối hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn bị đóng cửa vì các lý do dịch bệnh, hoặc thực hiện phương án giảm mật độ người dân đến mua sắm.  

Hải Nhi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới