Sao lại là 'thịt mát'?

Thứ năm, 08/11/2018 08:30:48 | Thị trường
Dự thảo Luật Chăn nuôi với một điểm rất mới liên quan đến Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát – thịt lợn vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đang khiến dư luận khá băn khoăn. 

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đưa ra tiêu chuẩn thịt mát sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của chăn nuôi nông hộ khi phần lớn các nông hộ hiện nay không có đủ điều kiện để đầu tư quy trình chăn nuôi tốn kém như các doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc đưa ra quy định này là nhằm góp phần thúc đẩy nhanh quá trình “thiết kế lại” ngành chăn nuôi. Thực chất, việc phát triển manh mún, nhỏ lẻ của ngành chăn nuôi hiện nay chính là một trong những nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh của ngành này. Và nếu không được thiết kế lại, tái cơ cấu, các hộ chăn nuôi Việt Nam có thể bị đứng ngoài làn sóng hội nhập. Và đây là một trong những điều kiện để thúc đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành chăn nuôi.

Với quy định này, ngành chăn nuôi đang “thiết kế” lại chính mình và sẽ cố gắng không để một ai đứng ngoài chuỗi. Theo đại diện Cục Chăn nuôi, tổ chức chăn nuôi theo chuỗi chính là con đường tất yếu để mỗi nông hộ tự đưa mình vào chuỗi sản xuất đó. Và từ đó, ngành chăn nuôi mới có thể nâng sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, về phía người tiêu dùng, không ít người đặt câu hỏi: Việc đưa ra quy định này chắc chắn sẽ buộc nhà sản xuất phải mất thêm chi phí đầu tư, và như vậy, liệu giá thịt có bị đẩy lên cao hay không? Thiết nghĩ, mọi quy định đưa ra đều rất cần tạo được sự đồng thuận, hài hòa lợi ích từ cả hai phía: Nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.  

Thái An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới