Sớm hình thành thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp

Thứ tư, 14/11/2018 07:00:48 | Thị trường
Ngày 14 – 15/11/2018, tại Hà Nội, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) phối hợp Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị thường niên và Hội nghị quốc tế Diễn đàn các Công ty quản lý tài sản công quốc tế (IPAF) lần thứ 4 với chủ đề “Củng cố an ninh tài chính châu Á và giải pháp thực hiện”.

Đó là thông tin ông Phạm Mạnh Thường - Phó Tổng giám đốc Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cho biết, tại cuộc họp báo chuyên đề sáng 13/11 tại Bộ Tài chính. Trong phiên đầu tiên của Hội thảo, các chuyên gia sẽ trao đổi, thảo luạn về tình hình kinh tế - tài chính khu vực châu Á, qua đó đánh giá những tác động đối với sự ổn định và phát triển của các quốc gia thành viên IPAF và khu vực.

Phiên tiếp theo có chủ đề về an ninh tài chính châu Á, tình hình và cơ chế xử lý nợ xấu. Các phiên sau đó tập trung vào thị trường xử lý nợ châu Á, cơ hội và thách thức, nhân tố ảnh hưởng và xu hướng thị trường xử lý nợ châu Á. Tại đây, các chuyên gia sẽ thảo luận, phân tích các cơ hội và thách thức mà các nền kinh tế khu vực có thể tận dụng hoặc sẽ phải đối mặt; phân tích, đánh giá các nhân tố ảnh hưởng và dự báo xu hướng phát triển của thị trường xử lý nợ châu Á trong thời gian tới.

Đến thời điểm hiện nay, nợ xấu vẫn luôn là nỗi ám ảnh của nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ có chủ trương phát triển thị trường mua bán nợ có tổ chức thông qua cơ chế chính sách, thời gian đầu sẽ có những tổ chức mang tính công cụ định hướng giải quyết vấn đề thị trường không làm được. Các công ty như DATC, hay VAMC sẽ hướng tới mua bán xử lý những khoản nợ to, các công ty tư nhân sẽ hướng đến xử lý khoản nợ nhó, hỗ trợ cho nhau để cùng phát triển.

Hiện nay các hoạt động chính của DATC gồm: Tiếp nhận, xử lý các khoản nợ và tài sản; Mua, bán, xử lý nợ và tài sản; Tái cơ cấu doanh nghiệp thông qua hoạt động mua, bán, xử lý nợ; Quản lý, khai thác, xử lý tài sản đã mua và tiếp nhận; Thực hiện các hoạt động đầu tư theo quy định đối với doanh nghiệp nhà nước.

Ngoài ra DATC được thực hiện các hoạt động khác như: Tư vấn xử lý nợ, tài sản, mua, bán, sáp nhập, tái cơ cấu doanh nghiệp; quản lý, xử lý khai thác tài sản đảm bảo khoản nợ, tài sản nhận gán nợ và tài sản đã mua; thẩm định giá, đấu giá; dịch vụ quản lý nợ và thu nợ trên cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. 

   T.Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới