Bãi rác thung Lũy gây ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ hai, 14/08/2017 08:15:00 | Chúng tôi lên tiếng
Năm 2011, UBND huyện Nga Sơn, Thanh Hóa cho lập quy hoạch một bãi rác trên khu đất rộng 7,5ha đặt tại thung Luỹ, xã Nga Giáp nhằm giải quyết bài toán rác thải cho 27 xã, thị trấn trên địa bàn. Đến năm 2012, bãi rác này chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sau 5 năm trời, bãi rác thung Luỹ đã trở nên quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bãi rác thung Lũy.

Ô nhiễm trầm trọng

Sáng ngày 8/8, do bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nên hàng chục hộ dân sinh sống tại các thôn Nội 1, Nội 2, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn đã tập trung trước lối ra vào khu xử lý rác thải của huyện Nga Sơn đặt tại thung Lũy để dựng lều trại phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác gây ra. Theo phản ánh của người dân, suốt nhiều năm qua, họ vô cùng bức xúc khi phải chống chọi với mùi hôi thối, ruồi nhặng, ô nhiễm nguồn nước từ bãi rác ở thung Luỹ. Trước thực trạng trên, đã nhiều lần bà con kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng mọi việc không được giải quyết.

Ông Mai Xuân Hùng (64 tuổi, trú thôn Nội 2, xã Nga Giáp) bức xúc: “Kể từ khi bãi rác được quy hoạch về đây, không một phút giây nào người dân chúng tôi được sống yên ổn. Ngày nắng thì mùi hôi thối theo chiều gió lùa vào nhà dân không thể ngửi được. Mùa mưa, nước thải tại bể lắng tràn ra kênh An Thái khiến kênh mương ruộng đồng bị ô nhiễm rất nghiêm trọng”. Đặc biệt, trong khoảng 3 tháng trở lại đây, tình trạng ô nhiễm ở bãi rác này ngày càng nghiêm trọng. Tại bãi rác xuất hiện nhiều cột khói đen kịt kèm theo mùi hôi thối bay thẳng vào khu dân cư khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. 

Bãi rác thung Luỹ được xây dựng năm 2011 trên diện tích 7,5ha đất và chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2012. Việc UBND huyện Nga Sơn cho quy hoạch bãi rác này nhằm mục đích thu gom và xử lý rác cho 26 xã và 1 thị trấn trên địa bàn. Quá trình hoạt động, UBND huyện Nga Sơn ký hợp đồng xử lý và thu gom với Cty TNHH Vệ sinh môi trường Nga Sơn. Tất cả rác thải sinh hoạt sau khi thu gom về đây sẽ được xử lý dưới hình thức chôn lấp tại chỗ. Vậy nhưng người dân thắc mắc thời gian gần đây tại bãi rác này lại thường xuyên xảy ra việc đốt rác?

Chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường

Khu vực bãi rác thung Luỹ nằm cách khu dân cư chỉ khoảng 600m, được bao quanh bởi một sườn núi thấp. Trong khuôn viên bãi rác là những núi rác cao ngút, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ngoài ra, hiện tại trong bãi rác đang xuất hiện những cột khói cháy âm ỉ, lan toả khắp nơi. Không chỉ thế, phía sau khu vực bãi rác có 3 bể lắng nước thải đều trong tình trạng quá tải, rò rỉ tràn ra kênh tiêu An Thái, gây ô nhiễm trầm trọng. Trước sự việc trên, UBND huyện Nga Sơn đã phối hợp cùng UBND xã Nga Giáp và Công an huyện Nga Sơn có mặt tại hiện trường trấn an người dân, đồng thời điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy tràn lan tại bãi rác trong nhiều ngày qua.

Ông Nguyễn Hữu Thận - Chủ tịch UBND xã Nga Giáp thừa nhận: “Đúng là nhiều ngày qua tại bãi rác xuất hiện tình trạng đốt rác nhưng không rõ đơn vị nào đốt?”. Cũng theo ông Thận thì hiện có khoảng 500 hộ dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác gây ra. Và trước sự bức xúc của người dân, chính quyền địa phương cùng UBND huyện và đơn vị thu gom rác đang họp bàn tìm hướng giải quyết dứt điểm. “Trước mắt, chúng tôi vận động bà con không nên tụ tập đông người. Sau đó yêu cầu phía đơn vị thu gom điều động máy móc vào để dập cháy tại bãi rác”- ông Thận nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Nguyện - Chuyên viên Phòng TN&MT thuộc UBND huyện Nga Sơn cho biết: Hiện chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy gây ô nhiễm môi trường tại bãi rác trong những ngày qua. Khi phát hiện vụ việc, Phòng TN&MT đã cử lực lượng xuống hiện trường phối hợp với Cty TNHH Môi trường Nga Sơn để dập đám cháy.

Hiện huyện đang tham khảo mô hình xử lý rác ở các địa phương và tới đây sẽ thống nhất cụ thể phương pháp xử lý rác bằng lò đốt. Ông Nguyện nói: “Bãi rác thung Luỹ đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng đến nay chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sắp tới cần phải có biện pháp để giải quyết dứt điểm thực trạng tại bãi rác này”. 

Anh Tuấn - Thanh Tùng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới