Chuyển đổi 91 hécta rừng làm thủy lợi tại Gia Lai: Cân nhắc được, mất

Thứ bảy, 25/11/2017 08:35:00 | Điều tra
Mới đây, tỉnh Gia Lai có văn bản kiến nghị Thủ tướng “xin chuyển đổi 91 ha rừng” để làm tuyến kênh mương công trình thủy lợi Ia Mơr, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông. Động thái trên của UBND tỉnh Gia Lai được dư luận cho là “phá rào”, nhưng xét trên nhiều khía cạnh thì đó lại là quyết định được nhiều người dân tán thành.
Già làng Ksor H’Blâm, làng Krông có mặt tại đại Công trình thủy nông Ia Mơr mong dự án sớm hoàn thiện. 
 
Nhiều dự án chuyển đổi rừng tại Gia Lai sang trồng cao su, làm thủy điện đã không mang lại hiệu quả khiến người dân mất niềm tin. Tỉnh Gia Lai lại một lần nữa làm dậy sóng dư luận, trình Thủ tướng “xin chuyển 91 hécta rừng” không phải để trồng cao su, công trình thủy điện mà để làm kênh mương thủy lợi.
 
Nghe qua có vẻ ngược tai, khi Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa rừng, chỉ đạo không chuyển mục đích sử dụng 2,25 triệu héc ta rừng tự nhiên hiện còn tại Tây Nguyên sang mục đích khác, kể cả các dự án, công trình đã được phê duyệt, nhưng chưa triển khai (trừ các dự án phục vụ quốc phòng, an ninh đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).
 
Hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng, tỉnh Gia Lai thuận theo đề xuất của Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Thủy lợi 8 (Ban 8) và Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT). Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh, kiến nghị của tỉnh Gia Lai có phần “mạo hiểm”, nhưng lại hợp lí và thích đáng.
 
Về thực tế, hiện trạng rừng trong văn bản số 4078/UBND-NL do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên kí, nêu 91 hécta xin chuyển đổi tại 10 tiểu khu thuộc rừng nghèo sản xuất, trong đó, có 27 hécta rừng do UBND xã Ia Mơr quản lý (tại các tiểu khu 990, 1000, 1011 và 1002) còn 64 hécta thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr tại các tiểu khu (989, 991, 997, 1001, 1003 và 1006).
 
Còn về mặt chủ trương, UBND tỉnh Gia Lai khẳng định, việc đầu tư hệ thống kênh sẽ phát huy năng lực của dự án, cấp nước cho 12,500 hécta lúa, hoa màu, cải tạo vùng đất hoang hóa, nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân, ổn định đời sống người dân vùng phên dậu.
 
Nếu Thủ tướng chấp thuận thì 91 hécta rừng sẽ bị xóa xổ, nhưng đó không phải là sự mất mát mang tính thảm họa. Ông Nguyễn Nhĩ - Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai khẳng định, khi thi công người ta chỉ phá bỏ diện tích có tuyến kênh đi qua chứ không san phẳng. “Dù rằng mất rừng là ngoài ý muốn nhưng đổi lại người dân được hưởng lợi!”, ông Nhĩ cho biết.  
 
Kiến nghị của tỉnh Gia Lai có được phê duyệt hay không thì chưa rõ, nhưng nếu ai có dịp đi Ia Mơr mới thấm hết được sự khó khăn, vất vả của người dân. Bao năm qua họ sống chung với cảnh khô hạn, hàng ngàn hécta đất bỏ hoang, nứt nẻ, cây cối héo rũ, tình trạng đói mùa giáp hạt luôn thường trực. Chưa kể Ia Mơr là một xã vùng biên, đói nghèo đang là nỗi trăn trở, lo toan nhất. 
 
Đành rằng, mất rừng đang là tác nhân gây ra hạn hán, lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho người dân, nền kinh tế đất nước. Sử dụng 91 hécta rừng để làm thủy lợi phục vụ dân, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng biến đổi khí hậu một vùng quanh năm khô hạn như Ia Mơr là vấn đề đáng lưu tâm. 
 
Công trình thủy lợi Ia Mơr được Bộ NN&PTNT phê duyệt tại Quyết định số 2955 (năm 2005), phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 4387 (năm 2015). Công trình có nhiệm vụ chính: “Tưới, cấp nước cho trên 14.000 hécta đất canh tác, cấp nước sinh hoạt cho 50.000 người dân trong vùng, kết hợp giảm lũ, phát điện...”. Giai đoạn 2, hoàn thành hệ thống kênh - dự tính tác động vào 91 hécta rừng - đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt đầu tư vào tháng 3-2017 phục vụ tưới tiêu cây trồng hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.
 
Phạm Hưởng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới