Dân đã nghèo lại bị lạm thu

Thứ tư, 16/05/2018 08:45:00 | Tiếng dân
Nhiều hộ dân có cả hộ cận nghèo ở các ấp 1 và ấp 3, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) bức xúc phản ánh cơ quan chức năng về việc triển khai thu các phí, quỹ hàng năm có dấu hiệu lạm thu, sai quy định. Các khoản thu lẽ ra là tự nguyện lại bị cán bộ cơ sở thu theo kiểu bắt buộc phải đóng.

Dân đã nghèo lại bị lạm thu

Một buổi họp tại xã Hòa An sau khi người dân bức xúc về tình trạng ép thu các quỹ tự nguyện.

Quỹ tự nguyện nhưng bắt buộc phải đóng

Ông Hà Văn Thưa (63 tuổi, ngụ ấp 3, xã Hòa An, Phụng Hiệp) cho biết: 2 khoản thu bắt buộc người dân phải đóng là Quỹ An ninh quốc phòng, Quỹ Phòng chống thiên tai thì ông đồng ý đóng. Tuy nhiên, khi đưa thông báo lại có thêm 2 khoản thu bắt buộc khác thì nhiều người không đồng ý vì thuộc loại quỹ tự nguyện. “Nếu muốn thu thì phải họp dân, dân đóng bao nhiêu thì đóng chứ không được bắt buộc. Còn đằng này lại bắt buộc người dân phải đóng như vậy là không đúng. Trong khi đó lại bắt người dân đóng liền, thiếu lại 2 ngày cũng không được”- ông Thưa bức xúc nói.

Không chỉ bắt dân đóng quỹ theo kiểu “bắt buộc” mà theo chia sẻ của người dân thì các loại quỹ ở xã Hòa An có mức thu cao hơn các xã lân cận trong cùng huyện Phụng Hiệp. Chị Nguyễn Thị Tiên (ngụ ấp 3, xã Hòa An, Phụng Hiệp) cho biết: “Ở đây (xã Hòa An) và xã Phương Bình mức thu khác nhau hơn ½ giá tiền. Ở đây thu 140 ngàn đồng nhưng mà ở trong Phương Bình chỉ có 70 ngàn đồng thôi”. 

Ngoài bắt buộc các hộ dân bình thường đóng tiền đối với các quỹ tự nguyện, cán bộ ấp còn yêu cầu các hộ cận nghèo vẫn phải đóng. “140 ngàn đồng là bằng mười ngày gạo của gia đình tui đó, một ngày đánh lá ròng rã cũng chỉ được khoảng nhiêu đó thôi. Nhưng thôi đóng cho người ta đi chứ để người ta đòi hoài cũng kỳ lắm”-một hộ cận nghèo ở xã Hòa An ngậm ngùi nói.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Kết- Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết: Nguồn quỹ thu hàng năm đã được thống nhất trên toàn xã và thu có biên lai của Sở Tài chính cấp. Nguồn tiền thu được sẽ nộp và Kho bạc Nhà nước huyện Phụng Hiệp, và để sử dụng được nguồn tiền này, lãnh đạo xã phải làm tờ trình xin ý kiến UBND huyện mới được giải ngân. “Trong các khoản thu quỹ: chỉ có nguồn Quỹ Phòng chống thiên tai thực hiện theo Nghị định 94 của Chính phủ là bắt buộc, riêng các nguồn còn lại là vận động. Tuy nhiên, trong cách vận động của cán bộ vẫn còn chưa đúng khiến người dân chưa hài lòng”- ông Kết giải thích.

Như vậy, với danh nghĩa là vận động, nhưng trên thực tế triển khai, cán bộ ấp đã thực hiện như kiểu “bắt buộc” khiến cho dư luận bức xúc. Đặc biệt, nó lại diễn ra tại một xã có khoảng 1.300 hộ nghèo.

Xin lỗi dân cho xong chuyện?

Sau khi nhiều hộ dân phản ánh lên cơ quan chức năng về tình trạng thu các quỹ không đúng quy định, có dấu hiệu lạm thu, xã Hòa An có tổ chức họp dân. Tại đây, ông Trần Ngọc Dũng- Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa An, đại diện lãnh đạo UBND xã Hòa An đã gửi lời xin lỗi đến người dân. Đồng thời cho biết, số tiền thu được từ các quỹ này được nộp toàn bộ về kho bạc nhà nước.  

Còn Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết, các nguồn quỹ này đều nạp về kho bạc, sau đó xin chủ trương rút ra đúng theo Luật ngân sách. “Cán bộ ấp khi đi vận động nói chưa rành mạch. Tới đây chúng tôi sẽ tiến hành lấy ý kiến thống nhất cũng như đi khảo sát để bà con mình có ý kiến, cách vận động”- ông này cho biết.

Mặc dù chấp nhận lời xin lỗi của chính quyền địa phương trước tình trạng cán bộ ấp sai trong cách vận động quỹ, nhưng các hộ dân cho rằng nếu chấp nhận thu sai thì xử lý thế nào và có trả lại tiền cho các hộ dân không, nhất là thu sai quy định đối với các đối tượng là hộ cận nghèo. Phản ánh của các hộ dân, gần đây nhất, sau thời gian xin lỗi dân đã gần 1 tháng nhưng đến nay chưa có lời giải thích nào khác. Ông Lê Văn Cầm (ngụ xã Hòa An) bức xúc: “Hôm đó, cũng nói khắc phục nhưng chỉ nói bằng miệng thôi chứ không có biên bản hay văn bản gì hết. Nếu dân đồng tình người ta đã ký vô biên bản đó rồi, không thể nói bằng miệng qua loa cho xong vậy được”.

Cùng quan điểm, ông Hà Văn Thưa cho biết: Hôm đó chủ tịch xã nhìn nhận 2 loại quỹ tự nguyện cán bộ vận động không đúng cách, tuy nhiên số tiền vận động này đã được đưa về tài chính ở trên. Nhưng chúng tôi không biết số tiền này đưa về đâu, chẳng có phản hồi gì nên chúng tôi không đồng tình câu chuyện đó, giống như xin lỗi dân cho xong chuyện… 

Ông Trần Văn Minh- Chủ tịch UBMTTQ xã Hòa An cho biết, việc thu các loại quỹ đã thống nhất trong Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể. Thu bất cứ quỹ nào cũng có biên lai rõ ràng. Tuy nhiên, khi triển khai thì một số cán bộ ở ấp chưa giải thích rõ ràng cho người dân hiểu nên có xảy ra bức xúc ở một số ấp. “Chúng tôi đã nắm tình hình và tổ chức họp tất cả các cán bộ Mặt trận ấp để chấn chỉnh. Khi thu quỹ, người dân không hiểu chỗ nào thì giải thích rõ để dân hiểu”. 

Cũng theo ông Minh, hàng năm khi sử dụng nguồn quỹ an sinh xã hội, Mặt trận xã và Ban Công tác Mặt trận ấp cùng chính quyền đều có họp dân để triển khai. Những công trình, phần việc, nhà ở nào bức xúc trước thì làm trước nhưng đều phải lấy ý kiến nhân dân. “Qua sự việc thu quỹ gây bức xúc trong nhân dân chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và họp dân để xin lỗi người dân ngay. Chúng tôi cũng đã giải trình vấn đề này để người dân hiểu rõ và tiếp tục đồng thuận với chính quyền”- theo ông Minh.    

Vũ Hàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới