Dân khốn đốn vì ô nhiễm

Thứ năm, 16/11/2017 09:05:00 | Điều tra
Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015, cụm công nghiệp Di Trạch (xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) có gần 20 doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh. Sau gần 3 năm hoạt động, Cụm công nghiệp Di Trạch vẫn chưa xây dựng hệ thống xử lý chất thải tập trung nên các doanh nghiệp sản xuất mặc sức xả thẳng nước thải chưa đảm bảo ra môi trường khiến người dân xung quanh khốn khổ.
 Nước thải từ Cụm Công nghiệp Di Trạch thải ra có màu đen đục, nồng nặc mùi hóa chất hôi thối.
 
Các doanh nghiệp ở Cụm Công nghiệp Di Trạch có gần 20 doanh nghiệp tập trung sản xuất mặt hàng chủ yếu như cơ khí, thực phẩm, vật liệu xây dựng…trên diện tích hơn 83.000 m2. Theo người dân cho rằng, trong số đó 3 doanh nghiệp sản xuất sơn gồm Công ty cổ phần Info Việt Nam, Công ty cổ phần Sơn Jymec Việt Nam, Công ty Facomax Việt Nam là những doanh nghiệp hoạt động xả thải nhiều nhất, gây ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian qua.
 
Từ khi cụm công nghiệp đi vào hoạt động, kênh T2-7 là hệ thống tưới tiêu chính của người dân hai xã Di Trạch và Vân Canh bị ô nhiễm nặng nề và dần biến thành con kênh “chết”. Nước kênh đen ngòm, khắp bề mặt nổi váng dầu cùng với cặn chất thải đặc quánh bốc mùi hôi thối nồng nặc đến buốt óc.
 
Nước thải từ hàng chục đường ống của các doanh nghiệp ở cụm công nghiệp được lắp đặt phía đầu kênh khi thải ra có màu lạ, nồng nặc mùi hóa chất. Ruồi muỗi và côn trùng bám đen đặc ở vệt cây hai bên bờ, khiến người dân rất ngại phải đi qua khu vực này. Gần 50ha trồng ổi và táo của người dân xã Di Trạch nằm phía sau cụm công nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
 
Ông Nguyễn Văn Thành (ở thôn Vực, xã Di Trạch) phản ánh: Gia đình có vài sào ruộng đã chuyển thành vườn trồng cây ăn quả. Từ ngày các doanh nghiệp đi vào hoạt động, gia đình ông không dám dùng nước kênh T2-7 để tưới vườn. Khi tưới bằng nước kênh, cây ổi bị héo úa cằn cỗi rồi chết. Nhiều nhà phải tự đào ao trong vườn để lấy nước phục vụ sản xuất, nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời.
 
Cùng chung sự bức xúc, bà Đoàn Thị Hồng cùng thôn cho biết: Ruộng lúa của gia đình nằm ở cánh đồng thôn Vực cũng trong tình trạng tương tự. Những năm gần đây, cây lúa sinh trưởng chậm, cho năng suất kém. Một số hộ có đầm nuôi cá còn cho rằng, nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân khiến cá nuôi bị chết, ảnh hưởng tới kinh tế của các gia đình. Nhiều năm nay, người dân các thôn quanh Cụm Công nghiệp Di Trạch liên tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. 
 
Ông Phạm Văn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Di Trạch xác nhận có tình trạng ô nhiễm tại cụm công nghiệp trên địa bàn. Các buổi tiếp xúc cử tri xã đều nhận được phản ánh, khiếu nại từ phía người dân. Tuy nhiên, UBND xã không có thẩm quyền bởi không xác định được mức độ ô nhiễm để xử phạt nên đã báo cáo lên UBND  huyện Hoài Đức. Cũng theo ông Mạnh,  thời gian vừa qua, kết hợp cùng với chính quyền xã Di Trạch, UBND huyện Hoài Đức đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện được một số doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, cụ thể là việc xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh T2-7.
 
Ngoài lập biên bản xử phạt hành chính các lỗi vi phạm, Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện cũng đã lấy mẫu nước thải của từng doanh nghiệp để đưa đi giám định nồng độ các chất có trong nước. Khi có kết quả sẽ yêu cầu những đơn vị này thực hiện giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ môi trường. Địa phương nhiều lần kiến nghị với cấp trên sớm có chủ trương xây dựng khu xử lý chất thải chung cho cụm công nghiệp Di Trạch và coi đây là biện pháp lâu dài nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, thời gian triển khai thực hiện phải do UBND huyện quyết định.
 
Thiết nghĩ, việc ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Di Trạch đã tồn tại trong nhiều năm qua, nếu tiếp tục để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy tới đời sống dân cư trên địa bàn.
 
Đức Sơn - Vũ Mừng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới