Đình làng Linh Chiểu kêu cứu

Thứ hai, 29/01/2018 08:30:26 | Tiếng dân
Từ nhiều năm nay, đình làng Linh Chiểu nằm trong cụm di tích đình – chùa – miếu thuộc xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng. 

Đình làng Linh Chiểu kêu cứu

4 cái cột, bệ đỡ của ngôi đình bị nứt gãy gần hết.

Lần đầu tiên đến ngôi đình này, chúng tôi không khỏi cảm thấy xót xa trước sự xuống cấp nghiêm trọng của một trong những công trình mang ý nghĩa tâm linh trong đời sống cộng đồng. Cổng làng đơn thuần chỉ là một cái khung bằng sắt trần trụi. Khoảng sân trống vắng. Hôm ấy, gặp chúng tôi, ông Đỗ Văn Sâm, 78 tuổi, chi Hội trưởng Hội Người cao tuổi, người trông coi ngôi đình từ nhiều năm nay thở dài: “Buồn lắm. Đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng. Nhưng mấy năm nay, đình xuống cấp nghiêm trọng mà chẳng có cách nào khắc phục được”.

Để minh chứng cho những điều mình nói, ông Sâm dẫn tôi đi vào phía trong ngôi đình. Gian thờ tự nghèo nàn, các đồ tế tự cũ kĩ, khiến chẳng ai còn nhận ra đây là một ngôi đình có lịch sử lâu đời. Bốn cái cột được xem là bệ đỡ cho toàn bộ ngôi đình thì bị nứt, đứt gãy gần hết, bong tróc, mái đình xô lệch, thủng lỗ chỗ. Những ngày mưa to gió lớn, mái đình hư hỏng nặng, nước từ trên cao cứ thế tuôn xối vả vào trong hậu cung, ngập hết hương án và cả đồ tế tự. Không có kinh phí để trùng tu, tôn tạo, bà con địa phương mới dùng những miếng tôn nhỏ để tạm thời che đậy. Vẫn không ăn thua, tôn bị hỏng, mùa mưa nước vẫn chảy tràn ngập trong hậu cung. Đến nỗi có những ngày mưa lớn như những đợt tháng 7, 8, bà con phải thay phiên nhau túc trực ngoài đình. Họ mang những cái xô nhỏ, chậu nhỏ ra, vừa hứng vừa tát nước trong ngôi đình. Trông viễn cảnh đó, ai cũng phải xót xa cho một công trình di tích lịch sử cấp quốc gia.

Để cứu vớt tạm thời cho tình cảnh của ngôi đình, người dân địa phương đã tiến hành gia cố, dùng những thanh sắt nhỏ, cột gỗ để chống đỡ, nhưng đó cũng chỉ là giai pháp mang tính chất tạm thời. Không ít người dân đặt câu hỏi rằng, tại sao đình làng Linh Chiểu đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia từ những năm 1991, lại không nhận được sự quan tâm từ phía những nhà quản lí văn hóa.­­­­­ Vì vậy mà trong hầu hết các cuộc họp, các cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố, nhân dân và chính quyền xã đã cùng đồng loạt lên tiếng nói những mong cải thiện được tình trạng tồi tệ của ngôi đình này, nhưng tất cả chỉ là lời nói gió bay, và ngôi đình vẫn từng ngày hoang phế. Những năm trước đây, người dân thường xuyên ra đình lễ thánh, nhưng từ ngày ngôi đình xuống cấp rất rất ít người ra đó. 

Ngồi với chúng tôi, nói chuyện đình làng mình, ông Nguyễn Đức Hải, trưởng làng Linh Chiểu ngậm ngùi: “Chúng tôi buồn lắm. Bao nhiêu năm sống trong làng, nhìn ngôi đình xuống cấp từng ngày mà lực bất tòng tâm”. Chúng tôi đã đi vận động, huy động mọi nguồn lực để nhằm cải thiện ngôi đình nhưng cũng không đủ sức để khắc phục, vì đình xuống cấp và hư hỏng quá nhiều. Nếu chỉ kéo dài thêm vài ba năm nữa e rằng đình làng Linh Chiểu chỉ còn nằm trong kí ức”.

Có thể nói, nếu không có sự hiện diện của chùa Linh Chiểu, thì sẽ chẳng ai biết đến đình làng Linh Chiểu. Nếu như không có sự vào cuộc cấp thiết của các cơ quan quản lí văn hóa, viễn cảnh đình Linh Chiểu có lẽ sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Danh Phương, Trưởng Ban bảo vệ di tích Đình làng Linh Chiểu cho biết, địa phương đã đề xuất lên Sở VHTT Hà Nội hỗ trợ kinh phí nâng cấp di tích. Tuy nhiên, do ngân sách có hạn, nên việc đầu tư chưa thể thực hiện. Trong kế hoạch đầu tư công những năm tới, huyện Phúc Thọ sẽ cân đối ngân sách phục vụ công tác cải tạo di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng này.

Vũ Phúc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới