Gây ô nhiễm khu dân cư: Doanh nghiệp vẫn phớt lờ

08:05:00 02/12/2017 | Chúng tôi lên tiếng
Sau khi Báo Đại Đoàn Kết đăng bài viết “Doanh nghiệp gây ô nhiễm, người dân kêu cứu” số ra ngày 26/10/2017, các cơ quan chức năng quận 12, TP Hồ Chí Minh đã lập đoàn kiểm tra, xử lý vụ việc, tuy nhiên chưa xử lý triệt để, trong khi đó tình trạng ô nhiễm, mùi hôi khó chịu vẫn tiếp tục bủa vây khu dân cư TTH02, phường Tân Thới Hiệp (Q.12).

Công ty Sao Phương Đông xây bít mặt tiền nhà xưởng để che mắt các cơ quan chức năng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hà, người dân sống tại khu dân cư TTH02 cho biết, dù Công ty Sao Phương Đông đã thực hiện xây che chắn nhà xưởng nhưng lại có biểu hiện xả khí thải gây mùi khó chịu vào lúc đêm khuya hoặc buổi sáng, né tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Trong khi đó, khi có các lực lượng tới kiểm tra, Công ty này lại lập tức chống chế bằng cách tắt bớt các máy hoạt động, ngưng xả mùi để không bị phát hiện.

Bà Liễu, chủ nhà số 468/26 đường TTH02 phản ánh về việc, các khí thải không rõ là chất bảo quản hay chất hóa học nào nhưng khi người dân mở cửa sổ vào buổi sáng phát hiện các chất nhờn tích tụ, bám vào thành song sắt cửa sổ, gây nhiều lo ngại cho cư dân tại đây.

Ông Nguyễn Tấn Vũ (45 tuổi, ngụ tại 468/21, đường TTH02) thì cho biết, tập thể khu dân cư TTH02 tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12 đã nhiều lần gửi đơn phản ánh đến UBND Q.12 và Phòng Tài nguyên - Môi trường, Cảnh sát PCCC Q.12, Thanh tra Q.12 về tình trạng Công ty Sao Phương Đông sản xuất vải, sợi, giấy gây ô nhiễm suốt một thời gian dài, người dân phải gánh chịu hậu quả, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và môi trường sống xung quanh nhưng chính quyền và các ban ngành chức năng Q.12 chưa xử lý giải quyết thỏa đáng cho dân, hoặc có giải quyết nhưng không xem xét đến mức độ ảnh hưởng cụ thể mà người dân đang phải gánh chịu do tình trạng ô nhiễm.

Theo ông Vũ, khu vực sinh sống của gia đình ông được quy hoạch làm khu dân cư từ nhiều năm trước nhưng đến năm 2014 thì không hiểu sao chính quyền Q.12 lại cho phép Công ty Sao Phương Đông sản xuất trong lĩnh vực vải, sợi, giấy dời về khu dân cư TTH02 hoạt động, gây mùi hôi thối khó chịu và gây tiếng ồn lớn. 

Theo ông Nguyễn Hà, ngụ tại 468/26 đường TTH02, hiện nay có 3 gia đình ở phía gần với xưởng sản xuất của Công ty Sao Phương Đông thì cả 3  gia đình này đều có con nhỏ bị ung thư, chưa rõ nguyên nhân.

Thế nhưng, người dân khu dân cư TTH02 đang hết sức hoang mang và lo lắng khi Công ty này còn hoạt động sản xuất ngành nghề gây ô nhiễm, nhưng chính quyền lại chưa thực hiện di dời, còn biểu hiện bao che.

Từ việc tắc trách, thiếu sâu sát của chính quyền địa phương mà từ năm 2014 khi Công ty Sao Phương Đông về hoạt động sản xuất tại khu dân cư đã phớt lờ việc gây ô nhiễm, ảnh hưởng chung đến môi trường sống và sức khỏe của người dân để duy trì hoạt động sản xuất của mình.

Những người dân thấp cổ bé họng mong muốn sự việc sẽ sớm được giải quyết thỏa đáng, đảm bảo cuộc sống và sức khỏe cho người dân tại đây.

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới