Gỡ khó cho nhà máy nghìn tỷ bỏ hoang

Thứ ba, 09/01/2018 08:35:08 | Tiếng dân
Ngày 8/1, PV báo đã có buổi làm việc với lãnh đạo Agribank Chi nhánh Quảng Nam (ngân hàng đầu mối cho Nhà máy Sô-đa Chu Lai vay vốn). Ông Hà Thạch- giám đốc chi nhánh ngân hàng này khẳng định: “Chắc chắn có lối ra để vực dậy nhà máy Sô-đa Chu Lai”.

Theo ông Hà Thạch, giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank Chi nhánh Quảng Nam, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhà máy “đứng bánh”, trong đó có tác động của sự cố giàn khoan 981.“Do nhà máy này sử dụng dây chuyền thiết bị của Trung Quốc. Trong tháng 5/2014, nhà máy chuẩn bị vận hành, lúc này đã tập trung hàng trăm chuyên gia, công nhân chuyên nghiệp của Trung Quốc tại nhà máy để kiểm tra, hướng dẫn, đào tạo, chuyển giao công nghệ thì xảy ra sự cố Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa. Lúc bấy giờ tất cả chuyên gia, công nhân đã về nước, gây khó khăn rất nhiều cho quá trình vận hành nhà máy”.

Theo lãnh đạo Agribank chi nhánh Quảng Nam, các báo chí đưa số liệu Nhà máy Sô-đa Chu Lai được đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng là quy theo tỉ giá hiện nay, còn tính theo tỉ giá thời điểm ban đầu đầu tư cho dự án là 1.542 tỉ (85 triệu USD), vốn của chủ đầu tư là 25%. Được biết, đến thời điểm này, Công ty Sô- đa Chu Lai đang là “con nợ” của 5 ngân hàng.

“Dù thời gian qua tạm dừng hoạt động với nhiều khó khăn nhưng tôi khẳng định nhà máy vẫn được bảo quản tốt. Tuy nhiên, qua quá trình vận hành thử nghiệm, những khiếm khuyết của nhà máy đã lộ ra cần khắc phục. Cụ thể như vấn đề môi trường hay trục trặc ở một số vị trí của thiết bị phải xử lý”- ông Thạch cho biết. 

Cụ thể, để nhà máy hoạt động trở lại cần có khoảng 200 tỉ đồng khắc phục các sự cố nói trên. Mới đây, tại cuộc họp với các bên liên quan đã cơ bản thống nhất tìm kiếm nguồn kinh phí đầu tư. Agribank cũng đã thành lập Ban xử lý nợ Sô-đa Chu Lai.

Về vụ việc Nhà máy Sô-đa Chu Lai đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng nhưng mới hoạt động đã phải đóng cửa, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra và báo cáo sự việc trước ngày 15/2/2018.

Tấn Thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới