Hà Nội: Ký túc xá nghìn tỷ bỏ hoang, ai chịu trách nhiệm?

Thứ tư, 20/12/2017 22:02:41 | Tiếng dân
Dự án Nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp do Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư có tổng số vốn ban đầu khoảng 1.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều năm khởi công, chỉ có 2 tòa nhà được đưa vào sử dụng, số còn lại bị bỏ hoang phế, gây lãng phí lớn.

Hà Nội: Ký túc xá nghìn tỷ bỏ hoang, ai chịu trách nhiệm?

Phần lớn các tòa nhà của Dự án Nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp bỏ dang dở nhiều năm gây lãng phí.

Khu ký túc xá nghìn tỷ nói trên nằm ở cửa ngõ phía nam Thủ đô Hà Nội với tổng diện tích hơn 40.000 m2. Dự án được khởi công từ năm 2009 bao gồm 6 tòa nhà cao tầng từ A1 tới A6. Đây từng được coi là công trình trọng điểm của Hà Nội nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở cho hơn 22.000 sinh viên trên địa bàn thành phố.

Theo người dân sinh sống gần khu ký túc xá cho biết, tòa nhà A1 và A2 đã được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 1/2015, số còn lại mới chỉ hoàn thiện xong phần thô rồi bỏ hoang từ 6 năm nay. Do có vị trí nằm cách xa các trường đại học, chỉ có 2 tuyến xe buýt 21B và 60A chạy qua nên lượng sinh viên chuyển tới đây ở rất ít. Mặt khác, Ban quản lý tòa nhà còn quy định sinh viên không được nấu ăn tại phòng, trong khi thiếu hệ thống căng tin ở tầng 1 buộc sinh viên phải ăn uống ở ngoài rất bất tiện.

Theo quan sát, khu nhà A1 hầu hết các phòng đều bỏ không. Bàn ghế, giường tủ được trang bị phục vụ cho nhu cầu ở và học tập của sinh viên nằm chỏng chơ, bám bụi. Mỗi tầng của tòa nhà A1 thường bố trí từ 20 - 30 phòng, nhưng đến nay chỉ từ tầng 2 đến tầng 5 của tòa nhà là có sinh viên ở, từ tầng 6 đến tầng 9 lác đác một vài phòng có sinh viên, từ tầng 10 đến tầng 19 diễn ra tình trạng bỏ không sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng.

Tại cổng ra vào số 4, rác thải tràn lan không được dọn dẹp, nhiều hộ dân xung quanh tự ý giăng mắc dây phơi chắn cả lối đi. Các tòa nhà khác bị bỏ hoang nhiều năm qua, khiến công trình xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống sắt chờ han gỉ, nhiều vị trí tường xây chịu tác động của thời tiết lở từng mảng lớn. Dưới chân các tòa nhà lau sậy, cỏ cây mọc cao quá đầu người, um tùm khắp lối đi.

Do phơi mưa, phơi nắng nhiều năm, nhiều máy móc đắt tiền, hệ thống sắt thép xây dựng cùng phế liệu được tập kết bừa bộn ở phần đất phía sau, không có người trông coi, dẫn đến hư hỏng, không còn sử dụng được. Ngay như khu nhà của Ban quản lý cũng xảy ra tình trạng cửa kính vỡ vụn, mái hiên dột nát. Bên trong phần đất của dự án, các hộ dân còn tự ý quây lưới gieo trồng.

Các khu nhà bỏ hoang bỗng trở thành nơi tụ tập lý tưởng của các con nghiện trên địa bàn. Đặc biệt, phần đất tiếp giáp với đường cao tốc, những mũi kim tiêm, vỏ ống nước cất… tràn lan khắp các gốc cây, tường rào của các chung cư bỏ hoang này.

Tìm hiểu, được biết, để “chữa cháy” cho thực trạng đáng buồn trên, gần đây Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục đầu tư thuộc Dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp sang nhà ở xã hội để bán cho nhóm đối tượng thu nhập thấp và được Bộ Xây dựng đã đồng ý với đề xuất này.

Theo các chuyên gia về xây dựng, Dự án Nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp là dự án sử dụng ngân sách nhà nước. Khi triển khai thực hiện, chủ đầu tư đã không nghiên cứu, điều tra đầy đủ về nhu cầu của học sinh - sinh viên mà chỉ quan tâm đến lợi ích của người thực hiện nên mới dẫn tới thực trạng đáng buồn trên. Hơn nữa, cần phải làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan.

Đức Sơn- Vũ Mừng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới