Mổ ruột thừa nhưng tử vong vì thủng dạ dày

Thứ tư, 14/01/2015 16:37:59 | Tiếng dân
Chiều 12-1, hàng chục người thân của bệnh nhân Trần Thanh Sang (SN 1974, ngụ ấp Phú Long A, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) thuê cả ô tô kéo đến vây kín bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Long đòi làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của con em mình. 


Bác sĩ Vũ trả lời báo chí

Bà Trần Thị Ngọc Đáng (SN 1959, chị của bệnh nhân Sang, ngụ cùng địa phương) cho biết: "Tối 8-1, Sang có triệu chứng đau bụng nên được người thân chuyển đến bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Long điều trị và nhập viện lúc 22g10 cùng ngày. Tại đây, bác sĩ cho biết Sang bị "đau ruột thừa”, sau đó được truyền dịch nhưng vẫn không giảm đau. Đến 5g50 ngày 9-1, Sang được đưa lên mổ và sức khoẻ bắt đầu suy kiệt. Sáng ngày 10-1, bất ngờ phía bệnh viện thông báo "Sang không đau ruột thừa mà là bị thủng dạ dày nặng” và gợi ý gia đình chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện thì Sang đã tử vong”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ban Giám đốc bệnh đã tổ chức cuộc họp, có đại diện Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Long tham dự. Về phía bệnh viện cho biết sẽ phối hợp với Cơ quan điều tra, Sở Y tế, Hội đồng chuyên môn, Hội đồng kỹ thuật để sớm xác định rõ nguyên nhân tử vong từ đó sẽ có cơ sở xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Chiều ngày 12-1, đại diện Bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Long, bác sĩ Dương Đình Vũ cho biết: "Ban Giám đốc Bệnh viện khẳng định, thực hiện ca mổ cho bệnh nhân Sang là một bác sĩ có kinh nghiệm trên 30 năm. Còn đúng sai thì phải chờ kết luận sau cùng của Cơ quan CSĐT Công an Vĩnh Long, từ đó sẽ có văn bản thông báo đến người nhà bệnh nhân”.

Trước câu hỏi nếu chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy kịp thời thì bệnh nhân này có thể cứu sống được không, bác sĩ Vũ nói: "Trường hợp này cũng rất khó, bởi đây là trường hợp cá biệt vì tình trạng nhiễm trùng diễn biến rất nhanh nên khó qua khỏi. Từ lúc nguy kịch đến thời điểm bệnh nhân mất là khoảng 45 phút. Do ca phẫu thuật này có diễn biến rất nặng, càng ngày triệu chứng nhiễm trùng càng rõ. Các y bác sĩ ngay sau đó tổ chức hội chẩn và tích cực điều trị nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng sức khoẻ nên cho chuyển lên Chợ Rẫy”.
THANH NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Tin mới