Mua đất hơn 20 năm, chưa có đường vào để làm nhà

Thứ tư, 23/08/2017 08:30:00 | Chúng tôi lên tiếng
Từ năm 1996 đến 2001, nhiều hộ dân ở TP Hồ Chí Minh đã mua đất nền tại Dự án Khu dân cư An Khánh 1 (phường Bình An, quận 2) của Công ty Đầu tư và Phát triển đô thị (CTY ĐT&PTĐT- nay là Công ty TNHH Thương mại Tư vấn đầu tư và Phát triển Đô Thị -Cty TNHH TMTVĐT&PTĐT) có trụ sở chính tại số 4, lô 04, Khu dân cư Phi Long, Nguyễn Văn Linh, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP HCM.

Thế nhưng đến nay, phía Công ty này vẫn chưa làm đường cho dân vào và  hoàn tất thủ tục cấp Quyền sử dụng đất cho khách hàng. 

Người dân mong được sớm xây nhà trên chính mảnh đất của mình.

Mua đất, không làm được nhà 

Dự án Khu dân cư An Khánh 1 nằm trong Quyết định giao đất số 967/QĐ-TTg ngày 23/10/1993 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời được phê duyệt quy hoạch Dự án số 1603/KTST.DB2 ngày 28/5/2001 của Kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh.

Diện tích đất ở của Dự án được duyệt là 10.260 m2, gồm 30 nền nhà đã được CTY ĐT&PTĐT bán hết cho khách hàng từ năm 1996 đến năm 2001.

Theo các hộ dân, hơn 20 năm qua, số khách hàng mua đất có người đã qua đời, có người sắp qua đời nhưng vẫn không có cơ hội xây nhà trên chính mảnh đất của mình, vì chủ đầu tư tuy đã bán nền nhà nhưng không chịu đấu nối giao thông đường bộ, Dự án không có lối đi vào.

Mỗi lần muốn ghé thăm mảnh đất của mình, họ phải thuê ghe để đi vào từ sông Sài Gòn. Hàng chục năm qua, tập thể khách hàng đã rất nhiều lần khiếu nại đến chính quyền các cấp nhưng vụ việc vẫn không có kết quả. 

Cũng theo đơn kiến nghị của dân, cách đây chừng 8 tháng, đích danh ông Phạm Xuân Long, Giám đốc Công ty và  bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Tổng Giám đốc, đồng thời là đại diện pháp luật của Công ty đã liên tục gửi thư, điện thoại và yêu cầu tiếp xúc với khách hàng.

Nội dung thư yêu cầu mỗi hộ dân chấp nhận giảm diện tích đất từ 20% - 30% so với diện tích đất của hợp đồng đã ký và phải nộp tiền ngoài hợp đồng để Công ty có kinh phí mở đường vào Dự án với tổng số tiền 55 tỷ 800 triệu đồng. Do thấy bất hợp lý nên bà con không đồng ý.

Ngày 28/7/2016, UBND quận 2 có Công văn số 3441/UBND-QLĐT gửi Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển đô thị đề nghị Công ty cập nhật phương án điều chỉnh hướng tuyến đoạn kênh K3 và đường giao thông dọc kênh K3 (lộ giới 20m) kết nối từ Đại lộ Vòng Cung vào Dự án theo chỉ đạo của UBND Thành phố, đồng thời thực hiện thỏa thuận bồi thường với Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Du lịch Lê Quan (có diện tích đất liền kề -PV) để đầu tư xây dựng hoàn chỉnh một nửa đường giao thông dọc kênh K3.

Tuy nhiên, theo những người dân mua đất Dự án, hiện CTY TNHH TMTVĐT&PTĐT vẫn chưa có động thái nào rõ ràng để đàm phán với Công ty Lê Quan để làm lối đi cho bà con.

Mong sớm giải quyết 

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Chi (72 tuổi) cho biết: “Năm 1996 tôi mua một nền nhà 640 m2 mặt tiền đường 47m và giáp công viên bờ kè của ông Long, gia đình tôi đã thanh toán đủ 100%  và đã có biên bản bàn giao nền của Công ty nhưng hiện tại cũng không có đường vào để xây dựng nhà”.

Bà Đặng Thị Thúy Ngần tâm sự: “Tôi đứng tên đại diện cho một số hộ mua tổng cộng 4 nền của ông Long, với tổng diện tích 1.860 m2 vị trí đất mặt tiền đường 47 m và sát công viên bờ kè, trong đó 3 lô có tổng diện tích 1.566 m2 đã thanh toán đủ 100%  và 1 lô có diện tích 294 m2 đã thanh toán 50% .Ngoài ra Công ty còn bán cho tôi 1.234 m2 đất để xây dựng công viên sát bờ kè và đã thanh toán đủ 100% từ năm 2001.Tất cả những lô đất trên đã có biên bản bàn giao đất từ năm 2002 nhưng tới nay vẫn chưa có đường vào Dự án để xây dựng nhà”. 

Bà Nguyễn Thị Thu, 62 tuổi, cho biết: “Gia đình chúng tôi mua một nền, diện tích hơn 300 m2 từ năm 1999 với giá 900 triệu đồng. Tôi đã đưa cho phía ông Long số tiền 613 triệu đồng. Lúc bán, ông Long hứa sẽ nhanh chóng làm đường, làm quyền sở hữu đất cho tôi. Thế mà đến nay đã 18 năm, ông ấy vẫn chưa có động thái tích cực nào để làm cho chúng tôi. Chúng tôi đề nghị chính quyền nhanh chóng loại bỏ vai trò của ông Long trong Dự án này để chúng tôi tự đầu từ kinh phí làm những việc còn lại”.

Được biết, mới đây, khi nhận được đơn phản ánh của người dân về việc tự ý thi công bờ kè và tự ý xây dựng hạ tầng điều chỉnh quy hoạch (chưa được duyệt) tại Dự án trên của Công ty này, chính quyền đã vào cuộc.

Tại Biên bản làm việc giữa các bên liên quan ngày 15/8/2017, ý kiến của Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 2; Phòng Quản lý Đô thị quận 2; UBND phường Bình An, quận 2, đề nghị: Công ty này ngưng thi công xây dựng bờ kè cho đến khi hoàn tất thủ tục cấp phép theo quy định.

Đồng thời cũng đề nghị, UBND phường phối hợp với Đội Trật tự Đô thị quận, Đội Thanh tra địa bàn quận, kiểm tra xử lý việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật sai quy hoạch chi tiết 1/500 trong Dự án (nếu có).

Đức Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới