Mượn danh nghĩa gia đình chính sách để trục lợi: Chỉ... rút kinh nghiệm

Thứ bảy, 24/01/2015 17:46:23 | Tiếng dân
Theo tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang, chiều 22-1, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức họp kiểm điểm đối với ông Phạm Hoàng Anh, Tỉnh ủy viên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, hiện là  Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ông Võ Văn Tánh, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Bí thư thường trực Thị ủy Ngã Bảy hiện là Giám đốc Sở VH-TT-DL về hành vi mượn danh nghĩa các gia đình chính sách để trục lợi tiền chuyển mục đích sử dụng đất. 

Về vấn đề này, cuối tháng 10-2014, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy  Hậu Giang đã có kết luận về 11 trường hợp cán bộ đảng viên vi phạm trong việc lợi dụng gia đình chính sách chuyển mục đích sử dụng đất để được miễn, giảm tiền trên 1,8 tỉ đồng,  vi phạm Pháp lệnh ưu đãi người có công, vi phạm những điều đảng viên không được làm. Giải trình tại BCH Đảng bộ tỉnh trước đây, ông Phạm Hoàng Anh cho rằng có chuyển nhượng đất cho bà N.T.T (là vợ liệt sĩ), sau đó phần đất này bà T. chuyển mục đích sử dụng để được cấp sổ đỏ và tiếp tục chuyển nhượng lại cho con trai của ông Hoàng Anh. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan chức năng, bà T. không thừa nhận vụ việc. Tại cuộc họp vào cuối tháng 10, Ủy ban Kiểm tra nghi vấn đây là trường hợp giả mạo giấy tờ để chuyển mục đích sử dụng đất và chính bản thân ông Hoàng Anh không thành khẩn khi kiểm điểm. Còn ông Võ Văn Tánh đã mượn danh Mẹ VN anh hùng Trương Thị Nguyệt Thu (ấp Ba Ngàn, xã Đại Thành, TX.Ngã Bảy) để chuyển mục đích sử dụng đất, không phải nộp trên 68 triệu đồng. Ngoài ra, còn có 9 cán bộ chủ chốt của thị xã. Ngã Bảy và H.Phụng Hiệp cũng lợi dụng chính sách này để trục lợi. UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Thành Công, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy Ngã Bảy; kỷ luật khiển trách bà Trịnh Ngọc Thủy- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Ngã Bảy. Hai cán bộ này đã được điều chuyển công tác. Các trường hợp vi phạm khác được kiểm điểm rút kinh nghiệm tại chi bộ nơi các cán bộ này tham gia sinh hoạt đảng đồng thời, thu hồi số tiền mà các cán bộ, đảng viên đã  lợi dụng chính sách dành cho người có công để được miễn, giảm đóng tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Tại cuộc họp lần này, sau khi phân tích, có 31/53 phiếu đề nghị không kỷ luật và 22/53 phiếu đề nghị kỷ luật nên BCH Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã thống nhất không kỷ luật, chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Hoàng Anh và ông Võ Văn Tánh.

Dư luận cho rằng việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với các cán bộ lãnh đạo tỉnh như ông Hoàng Anh và ông Võ Văn Tánh không công bằng, khó thuyết phục.

Lê Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới