Nan giải tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp

Thứ sáu, 10/11/2017 08:10:00 | Điều tra
Hàng loạt ngôi nhà bê tông kiên cố “mọc” trên đất nông nghiệp nhưng không bị ngành chức năng xử lý. Trong khi người dân vô cùng bức xúc thì chính quyền địa phương lại tỏ ra thờ ơ, bất lực rồi đưa ra nhiều lý do thiếu thuyết phục để biện minh… Đó tình trạng trạng xảy ra tại xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc khiến nhân dân bất bình.
Một ngôi nhà xây trên đất nông nghiệp ở xã Tiền Châu đang hoàn thiện.
 
Thời gian gần đây, do sự buông lỏng quản lý của các ngành chức năng, người dân thôn Soi của xã Tiền Châu đua nhau xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp.
 
Tại thôn Soi, thời điểm này có thể dễ dàng chứng kiến hình ảnh những tốp thợ đang nhộn nhịp xây dựng, hoàn thiện những căn nhà kiên cố trên đất nông nghiệp. Có những nhà đang bắt đầu giai đoạn đào móng, có nhà đã xây xong phần thô và nhiều nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng.
 
Theo người dân địa phương, mới đầu chỉ lèo tèo vài hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Thấy các hộ trước làm được, thế là người ta đua nhau “xà xẻo” đất nông nghiệp để xây nhà ở. Các khu đất nông nghiệp màu mỡ nhanh chóng biến thành nhà bê tông khang trang.
 
Theo người dân thôn Soi, trước tình trạng nhà không phép mọc trên đất nông nghiệp, người dân đã báo cho chính quyền xã Tiền Châu về các trường hợp sai phạm mới ngay từ khi bắt đầu mới xây dựng. Nhiều trường hợp chính quyền xã cũng xuống kiểm tra. Tuy nhiên, chỉ thời gian sau, đâu lại vào đấy, các công trình không phép vẫn ngang nhiên mọc lên và hoàn thiện trong sự bức xúc của người dân.
 
Nói về tình trạng trên, ông Nguyễn Hữu Đức- Trưởng thôn Soi cho biết, tình trạng trên đã xảy ra nhiều năm và đa số các hộ sửa chữa lại. Các hộ sửa chữa lại, che chắn nên không phát hiện kịp thời. Khi UBND xã cdz văn bản, chính quyền thôn cũng xử lý theo quy định, có trường hợp chấp hành, có trường hợp làm ngày làm đêm nên thôn không nắm bắt kịp.
 
Còn ông Nguyễn Văn Mẫn, cán bộ địa chính xã Tiền Châu thừa nhận, đến này có khoảng 30 hộ dân vi phạm. Vị trí đấy đã đề xuất xin quy hoạch cấp đất cho người dân. Vị trí quy hoạch đó cần bố trí các đường giao thông, đã trình Sở Xây dựng, tuy nhiên chưa có ý kiến cụ thể.
 
“Có tình trạng chung là chuyên môn rất nhiều việc phải giải quyết, đang trên đường đi giải quyết việc tranh chấp đất đai lại phải đi cưỡng chế đình chỉ xây dựng. Hạn chế về con người và lực lượng. Chờ người dân tự giác thì khó, của người ta bỏ ra, ngại tiếng với dân làng nên buộc chúng tôi phải xắn tay, nhưng lực lượng có hạn”, ông Nguyễn Văn Mẫn lý giải.
 
Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Vinh Ngôn - Chủ tịch UBND xã Tiền Châu cũng thừa nhận, trên địa bàn xã có tình trạng xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Ngôn cho rằng, người dân đã xây dựng trái phép từ lâu. Bây giờ, người ta tự đập đi, làm lại. Chính quyền xã đã giao cho Bí thư chi bộ thôn cùng với cán bộ địa chính hàng tuần, hàng tháng đều bắt buộc phải báo cáo để có biện pháp xử lý.
 
Lý giải về tình trạng chính quyền đã xuống lập biên bản đình chỉ, các trường hợp sai phạm mà vẫn tiếp tục xây dựng, ông Ngôn cho rằng “Chúng tôi đã giao cho Đội trưởng Đội quy tắc cùng với các cán bộ địa chính, cán bộ thôn xuống kiểm tra, lập biên bản. Đối với các trường hợp xây xong vẫn phải lập biên bản, xin ý kiến các cơ quan chức năng để xử lý. Nhưng tôi không nhận được thông tin có trường hợp vi phạm…”.
 
Cũng theo ông Ngôn, xã đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền vận động đến từng gia đình. Tuy nhiên, người dân vẫn cố tình vi phạm. UBND xã một tuần giao ban một lần, mỗi một tháng họp giao ban một lần, xã đều đưa ra việc tăng cường công tác kiểm tra, giao trách nhiệm cho cán bộ. Nhưng do việc ảnh hưởng của tình làng nghĩa xóm, giờ này xã làm vẫn chưa triệt để.
 
Đức Sơn - Minh Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới