Ngắm nhìn trụ sở nguy nga

Thứ tư, 17/01/2018 03:04:31 | Tiếng dân
Trụ sở Chi cục Thuế TP Tam Kỳ được xây dựng với quy mô 9 tầng trên diện tích đất đắc địa sát bên hông trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam, có 2 mặt tiền hướng ra 2 con đường lớn của TP này.

Trụ sở được đầu tư hàng chục tỷ đồng và với quy mô bề thế, khang trang  khiến cho nhiều người trầm trồ thán phục.

Ngắm nhìn trụ sở nguy nga

Trụ sở mới Chi cục Thuế TP Tam Kỳ được xây dựng với quy mô 9 tầng hoành tráng

Tới nay, trụ sở chi cục Thuế nàyđang trong giai đoạn hoàn thiện.
Cụ thể, trụ sở được xây dựng với quy mô 9 tầng gồm 8 tầng nổi, 1 tầng hầm. Toàn bộ diện tích của trụ sở là 2.186,6 m2, trong đó diện tích đất xây dựng nhà làm việc là 490 m2 (diện tích sàn nhà làm việc là 4.410 m2). Công trình này do Cục Thuế tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, được xây dựng vào cuối năm 2016, dự kiến hoàn thành trong quý I-2018.

Ngắm nhìn trụ sở nguy nga

Trụ sở Chi cục Thuế TP Tam Kỳ hiện tại.

Nguồn vốn xây dựng trụ sở này được Tổng cục Thuế có quyết định phê duyệt vào ngày 31-3-2016, với tổng mức đầu tư hơn 84,5 tỉ đồng, vốn từ ngân sách nhà nước. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 43,7 tỉ đồng; chi phí thiết bị hơn 20,3 tỉ đồng; chi phí quản lý dự án hơn 1 tỉ đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng hơn 2,9 tỉ đồng; chi phí khác hơn 776 triệu đồng và chi phí dự phòng hơn 15,7 tỉ đồng.

Nhiều người trầm trồ khen ngợi sự bề thế và vẻ đẹp của nó nhưng cũng không khỏi thắc mắc, bởi trụ sở Chi cục Thuế TP Tam Kỳ hiện tại ở số 101 đường Hùng Vương vẫn còn khá khang trang. Người dân địa phương cho rằng trụ sở cũ vẫn còn ngon lành vì mới được xây dựng chưa đầy 10 năm, nhưng sao bây giờ lại phải xây dựng một trụ sở mới.

Lý giải điều trên, một lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, do năm 2007 thiếu kinh phí nên việc xây dựng trụ sở Chi cục Thuế Tam Kỳ ở số 101 Hùng Vương không đảm bảo để hoạt động. Chiều ngang hẹp, thiếu phòng, mỗi khi mưa xuống thì bị thấm nước dẫn đến hệ thống thiết bị máy móc ẩm mốc, hư hỏng buộc lòng phải đầu tư xây dựng trụ sở mới.

Vị này cho biết thêm, theo định hướng, những chi cục thuế thu dưới 50 tỉ sẽ nhập vào nhau và có khả năng sắp tới sẽ nhập Chi cục Thuế huyện Phú Ninh và các huyện lân cận vào Chi cục Thuế TP Tam Kỳ.

Như vậy là xây trụ sở to để đi trước đón đầu, nhưng nhiều người vẫn cho rằng ngày xưa phố nghèo, sau khi chia tách tỉnh, TP Tam Kỳ ngày càng khang trang là do là trung tâm của tỉnh, nhiều nhà, công sở được xây dựng mới, TP ngày càng đẹp là đáng mừng. Nhưng nguy nga bề thế mà có khai thác hết công năng hay không và đầu tư tiền của như vậy có lãng phí hay không?  

Thành Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới