Nghệ An: Dang dở dự án cầu đường

Thứ sáu, 09/11/2018 08:00:44 | Tiếng dân
Dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có chiều dài hơn 18 km được đầu tư xây dựng với tổng nguồn vốn hơn 162 tỷ đồng, khởi công năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. 

Nghệ An: Dang dở dự án cầu đường

Con đường hơn 160 tỷ đồng vẫn  lầy lội mỗi khi mưa xuống.

Dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ, bao gồm 18 km đường nhựa và cầu bắc qua sông Con, được khởi công xây dựng từ năm 2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Theo kế hoạch, dự kiến tuyến đường trên sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong vòng 36 tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 10/2018, sau gần 10 năm thi công với số tiền đã giải ngân trên 120 tỷ đồng, song tuyến đường vẫn đang trong cảnh dang dở. Dự án nói trên do UBND huyện Tân Kỳ làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Constrexim số 16 (trụ sở tại TP Vinh) thi công. Tuyến đường mới được xây dựng sẽ nối liền đường Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Phú Sơn, góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như giao thương giữa các vùng miền, chấm dứt việc người dân nơi đây hàng ngày phải đi đò qua sông, nhất là vào mùa mưa lũ. 

Để thực hiện Dự án này, gần 500 hộ dân bị ảnh hưởng về đất đai, tài sản hoặc phải di dời để nhường đất cho Dự án. Tuy nhiên, đến nay, sau 9 năm kể từ ngày khởi công, 2 lần thay đổi nhà thầu, 4 lần gia hạn thời gian thi công, Dự án vẫn còn dang dở. Tính đến thời điểm này, 13/18 km đã hoàn thành, còn nhiều đoạn đường vẫn nguyên trạng. Bên cạnh đó, những đoạn đường hoàn thiện, nhiều chỗ đã xuống cấp, có dấu hiệu bong tróc, khiến nhà thầu phải vá lại. Cá biệt, nhiều đoạn đã bị đứt gãy, phần nhựa trôi hoàn toàn, đất đá lộ thiên trở thành “cái bẫy” đối với người đi đường.

Ông Chu Văn Thành - người dân sống cạnh tuyến đường này cho biết: “Ở những đoạn đường chưa thi công, ngày nắng bụi bay mịt mù, ngày mưa bùn lầy, xe cộ gần như không thể lưu thông vì trơn trượt. Mỗi lần muốn ra khỏi xã để đi công việc đều phải trả tiền để đi đò với mức 10.000 đồng/lượt”. Còn theo ông Nguyễn Hải Đông - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết: “Dự án triển khai đã 9 năm, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, gây rất nhiều khó khăn cho người dân địa phương. Người dân đã nhiều lần phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện Tân Kỳ”.

Ông Nguyễn Viết Đức - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Tân Kỳ, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Dự án đường và cầu vào xã Phú Sơn được khởi công từ tháng 6/2009, với tổng kinh phí ban đầu là 117 tỷ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm này, kinh phí toàn bộ Dự án đã lên đến hơn 162 tỷ đồng do trượt giá... Hiện tại Dự án đã được gia hạn 4 lần, nhưng vẫn chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng theo như dự kiến”. Được biết, vừa qua lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trực tiếp lên làm việc với huyện Tân Kỳ, dự kiến cầu sẽ hoàn thành trước Tết dương lịch.     

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới