Nhà cửa bị nứt toác, dân kêu cứu

Thứ sáu, 08/06/2018 09:00:25 | Tiếng dân
Trong các ngày qua, nhiều hộ dân tại khối 2, phường Quán Bàu, TP Vinh đã khẩn thiết kêu cứu tới cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh Nghệ An vì một công trình trên địa bàn đang trong quá trình thi công đã làm rung lắc, khiến tường, trần, dầm... nhà của họ bị nứt nẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu công trình, không đảm bảo an toàn đối với tính mạng con người.

Nhà cửa bị nứt toác, dân kêu cứu

Nhiều vết nứt trần nhà của một hộ dân gần công trình.

Trong đơn gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An và cơ quan báo chí của các hộ dân tại khối 2, phường Quán Bàu, TP Vinh có nội dung: Hiện nay, Cty CP Arita (Cty Arita) đang xây dựng hai tòa nhà chung cư Arita Home (CT1, CT2) và tòa nhà Cty Lũng Lô tại khối 2, phường Quán Bàu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình của nhà dân xung quanh.

Quá trình thực hiện xây dựng các công trình nói trên đã làm nhiều nhà dân bị nứt, gãy dầm, trần nhà từ tầng 1 đến tầng 4; ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu công trình, nguy cơ mất an toàn, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, nhà ngay cạnh công trình cho biết: “Họ thi công rầm rộ cả ngày lẫn đêm, làm cho kết cấu nhà của chúng tôi có tình trạng nứt, gãy. Các công trình phụ như bể phốt, nền gạch và tường nhà cũng bị cong, vênh, gãy...”.

Không những thế, từ khi công trình tiến hành thi công, người dân nơi đây lại bị hành hạ bởi ô nhiễm tiếng ồn. Mặc dù các hộ dân đã nhiều lần có ý kiến phản ánh đến chủ đầu tư, nhà thầu thi công nhưng không có câu trả lời thỏa đáng. 

Đơn cử như nhà ông Thái Văn Hòa (nhà A1-01), nhiều viên gạch ốp tường cỡ lớn đã bị bong, rơi để lại một mảng tường loang lổ, phía trong một số dầm bị nứt kéo dài. Một mảng tường lớn phía sau khu rửa bát của nhà hàng cũng bị nứt...

Nhà của ông Hồ Văn Hóa (nhà A2-01) cũng xảy ra hiện tượng nứt tường, dầm, trần và một số viên gạch ốp tường phía trên cũng đã rơi xuống.  Những vết nứt mới cứ thế tiếp tục xuất hiện theo thời gian.

“Chúng tôi đã trực tiếp gặp đơn vị thi công và chủ đầu tư nhưng họ không hề có ý kiến gì mà còn tỏ vẻ thách thức. Họ còn bắt các hộ dân chúng tôi phải chứng minh độ bền công trình. Thay vì chọn phương pháp thi công đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận, thì lại coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng của người dân” - đơn thư nói rõ. 

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng có câu trả lời thì hàng ngày những người dân tại đây vẫn phải nơm nớp lo sợ khi sống ngay trong căn nhà của mình... Bên cạnh đó, công trường vẫn rầm rộ thi công.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND phường Quán Bàu cho biết: “Sau khi có phản ánh của người dân, chúng tôi đã xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời mời các hộ dân bị ảnh hưởng cùng với chủ đầu tư trực tiếp trao đổi với nhau và họ tự thỏa thuận việc hỗ trợ đền bù do ảnh hưởng của công trình”. 

Trái ngược với phản ánh của người dân, ông Vũ Hoàng Tú - GĐ Cty Arita khẳng định: Việc xây dựng hai tòa chung cư không ảnh hưởng đến hiện trạng nhà các hộ dân vì khi chung cư xây xong tầng 4 thì nhà bà Hà mới xây.

Còn việc khoan để làm móng tòa nhà Lũng Lô vừa qua không thể làm ảnh hưởng đến các công trình gần đó. Nếu cần sẽ cho mời giám định độc lập để làm rõ vấn đề.

Nếu công trình thi công của chúng tôi làm ảnh hưởng đến các hộ dân thì chúng tôi sẽ đền bù, còn họ phản ánh sai thì họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm?    

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới