Nha Trang- Khánh Hòa: Dự án phá nát di tích

Thứ ba, 05/06/2018 08:45:00 | Tiếng dân
Khu di tích, danh thắng Lầu Bảo Đại tọa lạc trên ngọn núi Cảnh Long, phía tây đường Trần Phú, phía đông giáp Vịnh Nha Trang, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang. Trên núi có 5 biệt thự cổ. Nơi đây vị vua cuối cùng triều đại phong kiến nước ta (vua Bảo Đại), cùng với Hoàng hậu Nam phương và gia đình thường xuyên tới nghỉ dưỡng, còn rất lưu giữ nhiều kỷ vật.

Nha Trang- Khánh Hòa: Dự án phá nát di tích

Dự án đang thi công.

Đây là quần thể kiến trúc độc đáo của khu di tích, danh thắng có vị trí đẹp bậc nhất của TP Nha Trang đã được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty cổ phần đầu tư Khánh Hà làm chủ Dự án khu biệt thự cao cấp Bảo Đại. Thế nhưng, dư luận nơi đây đang bức xúc việc nhà đầu tư đào bới tan hoang làm biến dạng khu di tích. 

Theo chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2011, Tổng công ty Khánh Việt là đơn vị quản lý Lầu Bảo Đại, liên kết với Công ty CP Tập đoàn Hà Đô thành lập Công ty CP Đầu tư Khánh Hà triển khai thực hiện Dự án xây dựng khu Bảo Đại resort Nha Trang. Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp cho Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại vào năm 2013, chủ đầu tư là Công ty Khánh Hà được sử dụng trên 8,9 ha đất và 4,7 ha mặt nước ở khu vực đồi Cảnh Long để xây dựng mới 45 căn biệt thự và khách sạn 5 sao 108 phòng, cùng nhiều nhà hàng và hạng mục khác để kinh doanh. UBND tỉnh cho chủ đầu tư cải tạo 5 biệt thự cổ được xây dựng từ năm 1923 được Vua Bảo Đại sử dụng làm nơi nghỉ chân khi tuần thú phương Nam. Ngoài ra, chủ đầu tư còn được xây nhà hàng, spa, bể bơi, bến thuyền, sân golf, phòng hội nghị, phòng trưng bày…Năm 2014, UBND tỉnh thu hồi 13,6 ha (gồm đất và mặt nước) do Khatoco quản lý giao cho Công ty Khánh Hà thuê để thực hiện dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD. 

Theo phản ánh của nhiều du khách và người dân, gần đây, chủ đầu tư khi thực hiện dự án đã cho đập phá một số công trình, đào bới làm cho sườn đồi bị sạt lở... Do ảnh hưởng từ công trình xây dựng, nguy cơ các biệt thự cổ xuống cấp là không thể tránh khỏi.
Sau khi Dự án Bảo Đại resort Nha Trang được khởi công, đã có rất nhiều ý kiến. Nhà thơ Giang Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bức xúc: “Lầu Bảo Đại là một công trình tiêu biểu, chứng kiến nhiều biến thiên, thăng trầm của vùng đất này. Trước đây, Lầu Bảo Đại đều phủ kín cây xanh, những con đường thoai thoải đều ngập tràn sắc hoa. Thế nhưng đến nay, tất cả đã bị “cạo trọc”. Cần làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra điều này”. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở VH – TT tỉnh Khánh Hòa cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất giữ nguyên vẹn kiến trúc bên ngoài Lầu Bảo Đại và cho phép thay đổi, sửa chữa, nâng cấp không gian bên trong 5 biệt thự. Việc cải tạo 5 biệt thự như thế nào, mức độ bao nhiêu thì chủ đầu tư phải trình phương án để các cơ quan chức năng lập hội đồng thẩm định, cho ý kiến để vừa bảo tồn vừa phát huy được giá trị. 

Được biết, từ khi khởi công xây dựng đến nay, Dự án án Bảo Đại resort Nha Trang đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa tạm dừng thi công do xây dựng sai quy hoạch đã được phê duyệt. Cụ thể năm 2017, Sở Xây dựng đã có quyết định đình chỉ thi công công trình dự án, xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần đầu tư Khánh Hà, do tự ý xây dựng vượt quy hoạch, trái giấy phép xây dựng đã được cấp. Mặc dù đã bị tạm đình chỉ, nhưng chủ dự án vẫn tiếp tục thi công đến khi Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện có một số móng công trình đã tự ý đào bới trở lại trong những ngày gần đây. 

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh: Yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thực hiện đầy đủ hồ sơ về di tích nêu trên trước ngày 15/6. Hồ sơ di tích hoàn chỉnh phải chuyển cho Sở Xây dựng để kiểm tra, rà soát xem nếu quy hoạch 1/500 của dự án được phê duyệt trước đây mà không đúng luật thì phải điều chỉnh cho đúng với Luật Di sản văn hóa. 

Thùy Trang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới