Quảng Nam: Khắc phục xong sự cố lở đập thải

Thứ năm, 10/05/2018 14:59:00 | Tiếng dân
Ngày 9/5, ông Trương Quốc Sĩ, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn khoáng sản Công nghiệp 6666 (Cty 6666) cho biết, công ty đã khắc phục xong sự cố lở đập thải. 

Quảng Nam: Khắc phục xong sự cố lở đập thải

Bờ đập bị sự cố đã được khắc phục.

Trước đó, khoảng 8h ngày 17/3, người dân ở thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh phát hiện sự cố lở đập thải và đã báo cáo với chính quyền địa phương. Sau đó, tổ công tác liên ngành đã tiến hành kiểm tra tại hồ thải chứa quặng sau tuyển của Cty 6666 phát hiện hồ bị lở một đoạn khoảng 5m. Sau đó, Cty 6666 đắp đất lại để khắc phục.

Ngay khi nhận được báo cáo của Sở TN&MT, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh. Theo đó, chỉ đạo UBND huyện Phú Ninh giám sát chặt chẽ việc Cty 6666 dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải mỏ theo đúng chỉ đạo của Bộ TN&MT. Tập trung khắc phục sự cố. Ngoài ra, công an tỉnh phối hợp với UBND huyện Phú Ninh tiến hành tổ chức kiểm tra, truy quét, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

Ông Trương Quốc Sĩ cho biết: Sự cố vừa qua, công ty đã nhanh chóng khắc phục, gia cố bờ đê vững chắc và đưa tất cả máy xúc ra khỏi nơi này. Khu vực bãi thải thải cũng đã được trồng cây xanh phủ kín.

Ngày 9/5, có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận công ty đã đắp lại bờ đập và nơi đây không có máy móc, xe cộ hoạt động. Trên bãi thải của mỏ vàng Bồng Miêu, công nhân đang tiến hành tháo dỡ máy móc. 2 dây chuyền gồm tuyển chì và tuyển vàng đã dừng hoạt động.

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, Cty 6666 được cấp Giấy phép đầu tư xây dựng xưởng chế biến tận thu kim loại tại Suối Trang và Hố Lò 5, thuộc thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh vào tháng 2/2013 với tổng diện tích là 132.936m2, trong đó khu vực Suối Trang là 77.364m2 và khu vực Hố Lò 5 là 55.572m2. Đến nay công ty đã đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hoàn thiện nhà xưởng và bắt đầu đi vào hoạt động SXKD thì xảy ra ra sự cố lở đập thải, người dân phản ánh và chính quyền yêu cầu tạm dừng hoạt động. 

Ông Trương Quốc Sĩ cho biết: Số tiền đầu tư vào hai cơ sở này là hơn 108 tỷ đồng. Nhưng tất cả giờ đều đóng cửa khiến công ty lâm vào tình trạng điêu đứng. Tuy nhiên hàng tháng công ty phải chi trả tiền lương cho 26 người gần 200 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể trả tiền lãi hàng tháng vay ngân hàng và tiền duy tu máy móc...

Trong quá trình sản xuất không thể tránh được rủi ro như thiên tai hay sự cố ảnh hưởng đến môi trường, nhưng công ty đã nhanh chóng khắc phục sự cố. Nếu tình trạng bị dừng hoạt động lâu dài, máy móc sẽ hư hỏng và công ty dễ dẫn đến phá sản. Mới đây ông Sĩ đã làm đơn gửi đến các cấp với nguyện vọng cho phép công ty sớm hoạt động trở lại.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc đánh giá tình trạng hiện tại của công ty, để sớm có quyết định cụ thể, tránh tình trạng công ty phá sản và người lao động mất việc làm. 

Quảng Nam: Khắc phục xong sự cố lở đập thải

Dây chuyền tuyển vàng đã đứng bánh.

Quảng Nam: Khắc phục xong sự cố lở đập thải

Dây chuyền tuyển chì đã đứng bánh.
 

Quảng Nam: Khắc phục xong sự cố lở đập thải

Máy móc công ty buộc phải tháo dỡ.

Thành Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới