Quảng Nam: Dân lo sợ lưu thông qua cây cầu Hà Tân bị sụt lún

Thứ ba, 24/10/2017 14:29:00 | Điều tra
Những năm qua, người dân xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bất an, lo sợ khi lưu thông qua lại trên cây cầu Hà Tân đang xuống cấp nghiêm trọng.

 Nhịp số 7 của cầu Hà Tân bị sụt lún.

Cây cầu Hà Tân bắc qua sông Bàn Thạch trên tuyến đường liên xã, thuộc xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam được đưa vào sử dụng năm 1994 và đến nay, nhưng cầu này đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, mỗi ngày người dân xã Duy Vinh và xã Cẩm Kim, (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) lưu thông qua lại chở hàng hóa lo sợ không biết cầu sập lúc nào.

Bà Nguyễn Thị Thương (61 tuổi), trú thôn 4, xã Duy Vinh cho biết: “Cây cầu Hà Tân được xây dựng từ lâu và đang xuống cấp. Nguyên nhân là do có nhiều xe tải chở nguyên vật liệu để làm đường vào thôn Đông Bình của xã, khiến nhịp cầu thứ 7 bị sụt lún. Tôi rất lo sợ mỗi lần đi chợ qua cầu này, không biết cầu sập xuống sông lúc nào. Trước đó, nhịp cầu thứ 3 cũng bị sụt lún, tôi và mọi người đã báo cho chính quyền địa phương và họ đã xuống kiểm tra”.

 Một phần móng cầu bê tông bị nứt, sập.

Ông Trần Ngọc Dũng (58 tuổi), trú thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh cho biết: “Vào chiều 23/10, một chiếc xe múc chạy qua đã làm nhịp số 7 của cây câu Hà Tân bị sụt lún xuống, gây nguy hiểm cho người dân lưu thông qua lại. Sau đó, tôi thấy chính quyền địa phương đã cử lực lượng Công an xã làm rào chắn, thông báo cho các xe tải, xe ô tô có trọng tải lớn không được lưu thông qua lại. Vào mùa mưa nước sông Bàn Thạch dâng cao, chảy xiết thì nguy cơ cầu Hà Tân sập là rất cao. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ người dân sớm khắc phục, nâng cấp cây cầu Hà Tân để tôi và mọi người đi lại yên tâm”.

Qua quan sát của chúng tôi, thì cây cầu Hà Tân dài khoảng 300 mét, với 18 nhịp cầu, chiều rộng 5 mét đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, nhịp 7, 3 bị sụt lún xuống và móng cầu ở phía thôn Hà Mỹ xuất hiện một số vết nứt, các mảng bê tông bị sập...

Dân làm cổng barie cấm xe trọng tải lớn chạy qua cầu Hà Tân.

Ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết: “Cây cầu Hà Tân được xây dựng năm 1994 đến nay, đang xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, mỗi ngày có rất nhiều người dân ở xã Duy Vinh và xã Cẩm Kim, (TP Hội An, tỉnh Quảng  Nam)  lưu thông chở hàng hóa qua lại rất nguy hiểm. Trước đó, cầu Hà Tân có trọng tải cho phép xe lưu thông là 6 tấn, từ khi cầu xuống cấp thì trọng tải cho phép là 3,5 tấn.

“Ngay sau khi phát hiện cầu bị sụt lún, chúng tôi đã cử lực lượng Công an xã túc trực, rào chắn, cảnh báo người dân. Tuy nhiên đó chỉ là biện pháp tạm thời, còn về lâu dài cầu cần phải tu sửa hoặc xây mới lại để người dân thông thương”, ông Sáu nói.

Mặt cầu Hà Tân thấp xuống.

Ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: Lãnh đạo huyện đã có các văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh để xin kinh phí sửa chữa, nâng cấp lại cây cầu này để cho bà con đi lại an toàn”.

Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới