Quảng Nam: Người dân phản đối cơ sở chế biến cau gây ô nhiễm

Thứ hai, 18/09/2017 21:25:00 | Chúng tôi lên tiếng
Người dân xã Tam Xuân 1 và Tam Xuân 2 của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về tình trạng cơ sở sản xuất chế biến cau tươi gây ô nhiễm. Đỉnh điểm của sự việc, nhiều người dân bức xúc kéo lên cơ sở phản đối, đòi dập tắt ngay 5 lò đang sấy đang phun khói mù mịt.


Cơ sở sản xuất cau tươi ngay tại khu rừng Bích Sơn.

Nhiều tháng nay, người dân địa phương rất bức xúc trước việc bỗng dưng xuất hiện một cơ sở sản xuất trái cau tươi được xây dựng ngay tại địa phận thôn Bích Sơn, xã Tam Xuân 2. Vị trí xưởng nằm sát chân đập đại công trình thủy nông Phú Ninh.

Theo người dân, cơ sở này hoạt động cả ngày lẫn đêm, khói mù mịt tấn công vào nhà dân gây mùi hôi khét rất khó chịu. khói bay ra gây cay mắt và khó thở.

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Vĩnh Phúc (35 tuổi) là người có trang trại sát cơ sở nói trên cho biết: “Không rõ cơ sở này có phép hay không, những những gì họ làm đã gây ô nhiễm về khói và mùi hôi, dân sống ở đây không ai chịu nổi.”.


Bể ngâm c
au khô bằng hóa chất.

Cũng theo người dân ở đây, cơ sở này đã thu gom cau tươi từ Tây Nguyên, Huế và các tỉnh lân cận, sấy khô rồi đưa qua Trung Quốc. Từ khi đi vào hoạt động ô nhiễm khói, mùi hôi khét làm cay và chảy nước mắt, trâu bò, gà vịt có dấu hiệu mù mắt.

Sáng ngày 13/9, PV ĐĐK có mặt tại địa phương, theo ghi nhận, cơ sở có 5 nhân công người Trung Quốc làm việc. Khi người dân kéo lên đông, 2 người Trung Quốc lên xe máy bỏ đi. Còn 3 người còn lại bịt khẩu trang ngồi trên giường, không trả lời bất cứ câu hỏi nào khi người dân chất vấn. Sự việc được báo lên cho Công an tỉnh Quảng Nam để kiểm tra. 3 người đàn ông Trung Quốc sau đó cũng lén bỏ đi theo đường phía sau xưởng.

Theo anh Nguyễn Vĩnh Phúc, khu đồi núi này là của một người dân địa phương cho chủ cơ sở thuê để xây dựng cơ sở sản xuất trái cau tươi. Cơ sở có 5 dãy lò được xây dựng kiên cố, có bể chứa hóa chất dùng để ngâm, sấy cau.

Các bể chứa bốc mùi nồng nặc, nước thải xả thẳng xuống ao vườn của gia đình anh Phúc rồi chảy ra phía đập xả nước hướng sông Tam Kỳ.


Anh Phúc chỉ nguồn nước 
cơ sở đổ ra khu vườn nhà mình.

Trước sự việc này, ông Trần Thanh Xuân – Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết: “Cơ sở sản xuất cau tươi này do một người ở Hải Phòng làm chủ. Còn mấy người Trung Quốc đến cơ sở này là để làm nhân công, họ có đăng ký trạm trú với chính quyền xã. Còn việc người dân phản ánh, xã đã kiểm tra và báo cáo và đề nghị UBND huyện Núi Thành xem xét ra quyết định xử phạt về hai hành vi, đó là sử dụng đất sai mục đích và ô nhiễm môi trường. Đầu tháng 9 này, UBND huyện Núi Thành đã ra quyết định xử phạt cơ sở này 15 triệu đồng về hành vi sử dụng đất sai mục đích và yêu cầu tháo dỡ ngay cơ sở trong vòng 10 ngày, nếu chủ cơ sở không tự tháo dỡ thì huyện sẽ cưỡng chế”.

Còn ông Trần Đình Minh - Trưởng phòng TN - MT huyện Núi Thành cho biết, Chủ tịch UBND huyện đã có chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại cơ sơ vào chiều ngày 15/9.

Chúng tôi thiết nghĩ, việc người dân địa phương phản đối cơ sở sản xuất câu tươi gây ô nhiễm môi trường cần sớm giải quyết dứt điểm tránh gây ra điểm nóng ở địa phương này.

Nghĩa Sơn - Thành Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới