Quảng Nam: Tổng Giám đốc Công ty CP TMDV Cát Vàng kêu cứu!

Thứ hai, 17/07/2017 08:35:00 | Chúng tôi lên tiếng
Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, Quảng Ngãi vừa nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của World Group Investments - một Công ty có trụ sở tại Hồng Kông là cổ đông nắm giữ 49% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Cát Vàng (Cty Cát Vàng) và ông Nguyễn Đức Toàn ký tên là Tổng giám đốc (TGĐ) và là đại diện pháp luật của Cty Cát Vàng. Đơn kêu cứu này cũng gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam.

Một số hồ sơ World Group Investments và ông Nguyễn Đức Toàn gửi đến văn phòng báo.

Đơn kêu cứu cho rằng, Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty Cát Vàng đã triệu tập cuộc họp thông qua quyết định thay, bãi nhiệm ông Toàn và bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Đức là thành viên của HĐQT làm TGĐ và là đại diện pháp luật của công ty là trái luật, đồng thời khiếu nại về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN) thay đổi lần thứ 10 ngày 20/6/2017 của Phòng Đăng ký kinh doanh (PĐKKD) thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam cấp cho công ty nói trên.

Ông Nguyễn Đức Toàn cho rằng, theo khoản 1, Điều 35 Luật Doanh nghiệp và Điều 11.1 của Điều lệ công ty thì Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) là cấp có thẩm quyền cao nhất và thực thi các quyền hạn của công ty. 

Do đó việc bầu, bãi nhiệm TGĐ cùng như xác định người đại diện pháp luật và cả việc thay đổi thông tin GCNĐKDN đều do ĐHĐCĐ quyết định hay nói cách khác triển khai từ nghị quyết của đại hội này.

Về trình tự triệu tập họp HĐQT, ông Toàn cũng cho rằng: “Các thông báo mời họp của Chủ tịch HĐQT công ty chỉ gửi về địa chỉ công ty mà không được gửi theo địa chỉ thường trú mà thành viên HĐQT Nguyễn Đức Toàn đã đăng ký với công ty. Do đó khi nhận được giấy mời họp đều đã quá ngày họp theo thông báo, việc làm như vậy là nhằm mục đích không để tôi tham dự họp được”.

Còn nữa, cuộc họp HĐQT ngày 9/5/2017 ghi nhận sai thành viên dự họp và không đủ điều kiện tiến hành theo quy định của Luật Doanh nghiệp cũng như Điều lệ công ty. 

Theo đó HĐQT công ty nhiệm kỳ 2013-2018 gồm 3 thành viên. Tuy nhiên, Biên bản họp ngày 9/5/2017 lại ghi nhận 4 thành viên. HĐQT trong đó có thêm ông Nguyễn Đức Đoàn. 

Việc ông Đoàn dự họp, biểu quyết và ký tên với tư cách thành viên HĐQT khi chưa được ĐHĐCĐ công ty bầu là vi phạm nghiêm trọng các quy định của công ty, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông, từ đó dẫn đến việc tỷ lệ kết quả biểu quyết của HĐQT không đảm bảo theo quy định của Điều lệ công ty.

ĐHĐCĐ năm 2013 đã quyết định “Ông Nguyễn Đức Toàn được bầu giữ chức vụ TGĐ công ty”. Do vậy, việc thay đổi TGĐ công ty sẽ dẫn đến việc phải sửa đổi Điều lệ công ty. 

Tuy nhiên, hồ sơ thay đổi nội dung GCNĐKDN lần thứ 10 mà công ty nộp cho PĐKKD chỉ cung cấp Biên bản họp và Quyết định của HĐQT về việc bãi nhiệm TGĐ cũ và bổ nhiệm TGĐ mới. 

Điều này đã vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp.

Đơn kêu cứu còn cho rằng, các thành viên HĐQT đã cố tình lừa dối cơ quan có thẩm quyền để xin cấp dấu mới. Vì theo Điều 19.2 Điều lệ công ty thì con dấu của công ty chỉ duy nhất ông Toàn giữ và quản lý. 

Thế nhưng họ đã báo rằng con dấu bị mất và xin cấp dấu mới. Nhưng thực tế con dấu này vẫn đang được quản lý và sử dụng theo đúng Điều lệ của công ty, việc này đã được xác nhận bởi toàn nhân viên của Công ty trong các Biên bản họp.

Từ các lý do trên, ông Nguyễn Đức Toàn cho rằng, những việc làm của các thành viên HĐQT và việc sai sót trong thẩm tra tính hợp lệ của hồ sơ để cấp GCNĐKDN lần 10 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các cổ đông, nhất là cổ đông nước ngoài của công ty, vô hình chung làm ảnh hưởng đến uy tín và môi trường đầu tư của tỉnh nhà.

Trước sự việc trên, ông Toàn và công ty World Group Investments đã đưa sự việc ra khởi kiện tại Toà án tỉnh và ngày 11/7/2017 Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Thông báo số 48/THST-HC về việc thụ lý vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính về lĩnh vực đăng ký kinh doanh” của công ty World Group Investments với PĐKKD - Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam.

Mới nhất vào ngày 14/7/2017, TAND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-BPKCTT, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: “Tạm đình chỉ việc thi hành hiệu lực của GCNĐKDN của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Cát Vàng – đăng ký thay đổi lần thứ 10, ngày 20/6/2017”.

Nhận định về vấn đề trên, luật sư Lê Thiên – Giám đốc Công ty Luật Lê và Liên Danh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, khẳng định rằng: “Với nội dung vụ việc như trên thì việc PĐKKD – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam căn cứ vào bộ hồ sơ với thành phần không đảm bảo theo quy định của Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp và nội dung của Biên bản họp, Quyết đinh HĐQT không hợp lệ để cấp GCNĐKDN thay đổi là trái các quy định của Luật doanh nghiệp và không làm tròn nhiệm vụ của mình trong việc soát xét hồ sơ của Doanh nghiệp mà trước đó Doanh nghiệp này đã có văn bản thông báo cảnh báo về việc tranh chấp cổ đông của Công ty”. 

Đồng thời, luật sư Thiên cũng cho rằng, việc Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam thụ lý vụ án và ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ hiệu lực của GCNĐKDN được cấp không đúng quy định của pháp luật là rất chính xác và kịp thời nhằm tránh các thiệt hại không thể khắc phục được cho doanh nghiệp. Đây cũng là một điểm ưu việt của Luật tố tụng hành chính mà Toà án tỉnh Quảng Nam đã áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án”.

Chúng tôi đang chờ sự phản hồi của các bên liên quan cũng như diễn biến của vụ việc sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc! 

Nghĩa Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới